Tổng thống Nga cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ hành động như những kẻ đồng lõa với khủng bố. Theo ông Putin, máy bay Nga bị máy bay Thổ Nhĩ Kỳ bắn khi đang di chuyển cách biên giới nước này 1 km, sau đó rơi cách biên giới 4 km và không gây ra bất cứ nguy cơ nào đối với an ninh quốc gia Thổ Nhĩ Kỳ.

Phát biểu của ông Putin được đưa ra trước cuộc gặp với Quốc vương Jordan Abdullah II ở TP Sochi. Ông Putin nói lúc đó, máy bay Nga đang truy tìm các mục tiêu khủng bố ở tỉnh Latakia - Syria.

Máy bay Nga bốc cháy và rơi xuống đất. Ảnh: Reuters

Moscow nhận thấy hoạt động vận chuyển dầu của bọn khủng bố từ lãnh thổ Syria tới Thổ Nhĩ Kỳ. Theo tổng thống Nga, IS giờ đây "không chỉ thu lợi từ việc buôn lậu dầu, mà còn có sự bảo vệ quân sự của một quốc gia". "Điều này có thể giải thích lý do các nhóm khủng bố lại có hành động táo bạo trên toàn thế giới" - ông Putin nhấn mạnh, đồng thời cảnh báo vụ việc sẽ gây những hậu quả nghiêm trọng cho mối quan hệ giữa Nga với Thổ Nhĩ Kỳ.

Gọi đây là một vụ tấn công, là một tội ác và nhấn mạnh Nga sẽ không khoan dung với hành động này, Tổng thống Nga chỉ trích: "Thay vì lập tức liên hệ với chúng tôi, phía Thổ Nhĩ Kỳ đã đề nghị các đồng minh NATO thảo luận về vụ việc, cứ như thể chúng tôi bắn hạ máy bay của họ, trong khi thực tế là họ đã bắn hạ máy bay của chúng tôi".

Tổng thống CH Czech Milos Zeman đã chỉ trích Thổ Nhĩ Kỳ về việc bắn hạ máy bay chiến đấu của Nga. Lãnh đạo này nói: “Người ta có thể nghi ngờ Thổ Nhĩ Kỳ có liên hệ chính thức với nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Trước tình hình không quân Nga đang chiến đấu chống IS thì vụ tấn công dường như là một biện pháp hết sức cực đoan”.

Gần như cùng lúc, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu cho biết nước này có “nhiệm vụ” bảo vệ lãnh thổ của mình. Bloomberg đưa tin Thổ Nhĩ Kỳ đã triệu tập Đại sứ Nga tại Ankara sau vụ việc máy bay chiến đấu Nga bị bắn rơi.

Người Nga phản đối vụ việc trước đại sứ quán Thổ Nhĩ Kỳ ở Moscow. Ảnh: Twitter

Trước đó, phía Thổ Nhĩ Kỳ nói 2 máy bay F-16 của họ khai hỏa do máy bay Nga vi phạm không phận và bất chấp cảnh báo 10 lần trong 5 phút. Nguồn tin thuộc văn phòng tổng thống của Thổ Nhĩ Kỳ cho biết máy bay bị bắn hạ theo khuôn khổ luật giao chiến. 

"Dữ liệu mà chúng tôi có rất rõ ràng. Có 2 máy bay tiến tới biên giới chúng tôi, chúng tôi nhiều lần cảnh báo khi họ tiến quá gần. Rõ ràng không phận Thổ Nhĩ Kỳ bị xâm phạm nhiều lần một cách cố ý" - một quan chức Thổ Nhĩ Kỳ nói với Reuters.

Quan chức thứ hai nói vụ việc không nhằm vào một quốc gia nào cụ thể mà chỉ nhằm bảo vệ chủ quyền lãnh thổ theo quy tắc giao chiến.

Ngược lại, Bộ Quốc phòng Nga khẳng định chiếc Su-24 bị bắn khi đang ở không phận Syria. Cơ quan này nói rằng họ có thể chứng minh chiếc Su-24 chỉ bay trong không phận Syria suốt chuyến bay. Nga cũng cho hay chiếc máy bay bị bắn rơi bởi pháo binh dưới mặt đất chứ không phải là một máy bay khác.

Theo đài CNN Turk, một phi công trên máy bay Su-24 gặp nạn đã rơi vào tay lực lượng người Turkmen ở miền Bắc Syria. Trong khi đó, đài Sky News trích nguồn tin phe đối lập Syria rằng phi công còn lại đã thiệt mạng. Kênh truyền hình Al Arabiya cũng đưa tin một trong 2 phi công nói trên đã chết.

Hai trực thăng Nga, gồm trực thăng vận tải Mi-8 cùng trực thăng tấn công Mi-24,

tìm kiếm xung quanh địa điểm chiến đấu cơ Su-24 rơi. Nguồn: YouTube

Hải Ngọc (Theo RT)