Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu thông điện liên bang. Ảnh: Sputnik

Năm nay có hơn 500 nhà báo trong nước và quốc tế được mời đến đưa tin về sự kiện Tổng thống Putin đọc thông điệp liên bang, tăng so với 495 nhà báo của năm 2014.

Mở đầu bài phát biểu thường niên vào lúc 12 giờ trưa 3-12 theo giờ Moscow (16 giờ Việt Nam) tại hội trường St. George của Điện Kremlin, Tổng thống Putin gởi lời cảm ơn tới tất cả những lực lượng chống khủng bố của Nga.

Bài phát biểu của Tổng thống Putin được truyền hình và phát thanh trực tiếp. Ngay đầu thông điệp, Tổng thống Putin nêu rõ việc quân đội Nga chiến đấu tại Syria là nhằm bảo vệ an ninh của nước Nga, đồng thời khẳng định các quốc gia trên thế giới không được phép áp dụng tiêu chuẩn kép về vấn đề khủng bố và không được sử dụng các nhóm khủng bố để phục vụ lợi ích riêng.

Đặc biệt, ông Putin nhấn mạnh Thổ Nhĩ Kỳ sẽ phải hối tiếc vì đã bắn hạ máy bay Nga. Ông cáo buộc chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ che chở và ủng hộ các tay súng Nhà nước Hồi giáo (IS). "Nếu ai đó nghĩ rằng hành động của Nga chỉ gói gọn trong trừng phạt kinh tế thì họ đã sai lầm nghiêm trọng".

Theo tổng thống Nga, chỉ có Thánh Allah may ra mới hiểu vì sao Thổ Nhĩ Kỳ lại bắn máy bay Nga. Ông còn chế giễu rằng có thể Thánh Allah quyết định trừng phạt giới lãnh đạo Ankara bằng cách làm cho họ mất trí.

Ngoài ra, bài phát biểu kéo dài khoảng 1 giờ còn đề cập tới hàng loạt vấn đề, bao gồm kinh tế; tham nhũng; đối tác kinh tế mới; bầu cử quốc hội Nga 2016; tình hình ở Afghanistan; Syria, Iraq, Libya; các dân tộc thiểu số ở Nga;…

Về thách thức kinh tế

Tổng thống Putin thừa nhận Nga đang đối mặt với thời kỳ khó khăn. Tuy nhiên, ông khẳng định tình hình không quá nguy hiểm, tỉ giá đang ổn định.

Ông nhấn mạnh nhiệm vụ phải cân bằng ngân sách và khẳng định thâm hụt ngân sách không được quá 3%.

Cơ hội kinh tế ở các khu vực

Nga đang có các cơ hội mới ở phía đông. Điều quan trọng đối với Moscow là phát triển khu vực này – vốn cũng là nơi các nhà đầu tư rất quan tâm.

Quốc hội có thể xem xét giao đất miễn khí ở khu vực Viễn Đông của Nga.

Về đầu tư nước ngoài

Tổng thống Nga nhấn mạnh Moscow chào đón các nhà đầu tư nước ngoài tới với nền kinh tế Nga. “Chúng tôi đề cao những đối tác tới thị trường Nga trong suốt thời gian dài bất chấp phải đối mặt không ít thách thức”.

Về tham nhũng

Tất cả các viên chức công phải công khai thu nhập, TT Putin khẳng định.

Mặt trận Nhân dân đã báo cáo các trường hợp tham nhũng. Các vụ việc tham nhũng cũng đang được giải quyết thông qua các quy định. Bên cạnh đó, tòa án cần phải khách quan hơn.

Về giáo dục

"Trẻ em của chúng ta cần phải có cơ hội công bằng về giáo dục để bắt đầu thành công sự nghiệp của mình. Chúng ta cần thêm các trường học. Chúng tôi đã chuẩn chương trình đặc biệt để bổ sung ngân sách sửa chữa các trường học. Năm tới Ngân sách liên bang sẽ cung cấp 50 tỉ Rúp cho việc xây dựng trường học” – TT Putin cho hay.

Ông cũng cho biết thêm rằng số sinh viên quan tâm tới kỹ thuật tại Nga đã tăng gấp đôi trong những năm gần đây.

Tổng thống Nga bất ngờ thăm Crimea

Tổng thống Putin bất ngờ đến Crimea dự lễ ra mắt dự án lắp đặt đường dây cáp điện dưới biển nhằm mang lại nguồn cung điện mới cho bán đảo ven biển Đen này.

​Đường dây điện đầu tiên sẽ đi vào hoạt động từ ngày 20-12​ và có thể đánh dấu chấm hết sự phụ thuộc năng lượng từ Ukraine. Cho đến cuối tháng 11, nguồn điện ở Crimea vẫn chủ yếu do phía Ukraine cung cấp. Tuy nhiên, khoảng 2 triệu dân Crimea bị cắt điện kể từ khi 4 cột điện cao thế chính bị nổ. Hiện chưa có cá nhân hoặc nhóm nào chính thức thừa nhận tiến hành vụ phá hoại trên.

Đỗ Quyên (Theo Sputnik)