Tổng thống Putin tự tin

Tin mới

04/12/2014 22:48

Nhà lãnh đạo Nga xem lệnh trừng phạt của phương Tây như liều thuốc kích thích để phát triển kinh tế trong nước một cách hiệu quả hơn

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đọc thông điệp liên bang năm 2014 trước sự hiện diện của hơn 1.000 đại biểu có mặt tại Điện Kremlin ngày 4-12. Chuyên gia Vladimir Slatinov, Viện Nghiên cứu Nhân đạo và Chính trị Nga, nhận xét thông điệp năm nay của ông chủ Điện Kremlin dựa vào giá trị truyền thống và quyền lợi dân tộc kết hợp với tự do về kinh tế.

Đề cập vấn đề Ukraine, Tổng thống Putin tuyên bố Nga luôn tôn trọng chủ quyền của Ukraine nhưng quả quyết Crimea đối với Moscow có một ý nghĩa thiêng liêng.

Ông nhấn mạnh: “Nga không chỉ ủng hộ Ukraine và các nước cộng hòa anh em khác thuộc Liên Xô trong việc khẳng định chủ quyền mà còn đóng góp đáng kể vào tiến trình này trong những năm 1990. Kể từ đó, quan điểm của chúng tôi không thay đổi. Mỗi dân tộc có quyền chọn con đường phát triển riêng, chọn đồng minh, hình thức tổ chức xã hội, xây dựng kinh tế và bảo đảm an ninh của mình. Nga luôn tôn trọng điều đó”.

Thế nhưng, nhà lãnh đạo Nga lên án phương thức sử dụng vũ lực để chiếm chính quyền như những gì diễn ra ở Kiev hồi tháng 2 năm nay. Ông cũng nói các diễn biến ở Đông Nam Ukraine hiện nay xác định quan điểm của Nga hoàn toàn đúng đắn.

 

Tổng thống Nga Vladimir Putin đọc thông điệp liên bang ngày 4-12 Ảnh: RIA NOVOSTI

Tổng thống Nga Vladimir Putin đọc thông điệp liên bang ngày 4-12. Ảnh: RIA NOVOSTI

 

Theo hãng tin RIA Novosti, tổng thống Nga không ngần ngại tố cáo Mỹ luôn trực tiếp hoặc đứng đằng sau tác động đến mối quan hệ của Nga với các nước láng giềng. Ông cũng bày tỏ không người nào được phép điều chỉnh luật pháp quốc tế theo quyền lợi riêng.

Ngoài ra, Tổng thống Putin quả quyết một số chính phủ đang cố dựng lên bức màn sắt chung quanh nước Nga. Tuy vậy, nhà lãnh đạo Nga tuyên bố nước này không bao giờ đi theo con đường tự cô lập và gây thù chuốc oán. Ông xác nhận: “Chúng tôi quan tâm đến những đối tác bình đẳng ở phương Tây cũng như phương Đông”.

Ngoài ra, ông Putin lưu ý tự do trong phát triển kinh tế, trong lĩnh vực xã hội và sáng kiến công dân là lời đáp trả tốt nhất đối với các hạn chế từ bên ngoài và các vấn đề nội bộ. Ông cũng giao cho các nhà kinh tế nhiệm vụ gia tăng tính bền vững của hệ thống ngân hàng nhằm nâng cao khả năng cạnh tranh của kinh tế Nga.

Nhân dịp này, Tổng thống Putin đề nghị mọi người xem lệnh trừng phạt của phương Tây như liều thuốc kích thích để phát triển kinh tế một cách hiệu quả hơn cũng như nhanh chóng đạt được các mục tiêu đề ra. Đồng thời, ông khẳng định phát huy các giá trị truyền thống của gia đình và dân tộc, bảo đảm an ninh đất nước, tôn trọng các dân tộc và nhà nước khác cũng như bảo vệ quyền lợi hợp pháp của Nga là những ưu tiên của Moscow lúc này.

Kết thúc bài phát biểu đề cập những vấn đề chính trị và kinh tế quan trọng nhất, Tổng thống Putin tuyên bố Nga sẵn sàng tiếp nhận bất kỳ thách thức nào của thời đại và sẽ giành chiến thắng.

 

400 tay súng xâm nhập Grozny?

Sau khi trực tiếp chỉ huy chiến dịch tiêu diệt 7 tay súng xâm nhập thủ phủ Grozny sáng 4-12, nhà lãnh đạo Chechnya Ramzan Kadyrov đã đến Moscow để nghe Tổng thống Putin đọc thông điệp liên bang. Trong khi đó, ở trung tâm Grozny vẫn diễn ra hoạt động chống khủng bố. Hãng tin RIA Novosti cho biết 7 tay súng cùng gần 10 nhân viên an ninh thiệt mạng và 28 người bị thương trong cuộc đấu súng sáng sớm cùng ngày.

Đáng chú ý, xuất hiện trong đoạn băng video trên mạng nói tiếng Chechnya, một người đàn ông tự nhận là chiến binh thánh chiến của tổ chức khủng bố “Izmarat Kavkaz” và tuyên bố nhiều tay súng đã tấn công Grozny theo lệnh của Amir Khamzat, cánh tay mặt của thủ lĩnh khủng bố đã chết Doku Umarov. Trong khi đó, có tin đồn đã có 400 tay súng xâm nhập Grozny theo lệnh của Amir Khamzat.

 

LỤC SAN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI