Công dân Mỹ làm Bộ trưởng Ukraine

Tin mới

03/12/2014 11:56

(NLĐO) – Quốc hội Ukraine ngày 2-12 phê chuẩn 3 người nước ngoài, trong đó có một công dân Mỹ gốc Ukraine, vào các vị trí Bộ trưởng Tài chính, Bộ trưởng Kinh tế và Bộ trưởng Y tế.

Chính phủ mới thành lập của Tổng thống  Petro Poroshenko đón nhận 3 thành viên không phải là người Ukraine. Đó là bà Natalie Jaresko, một công dân Mỹ gốc Ukraine, giữ vai trò Bộ trưởng Tài chính. Ông Aivaras Abromavicius, đến từ Lithuania, đứng đầu Bộ Kinh tế và ông Aleksandre Kvitashvili, người Georgia, làm Bộ trưởng Y tế.

 

Bà Natalie Jaresko. Ảnh: Reuters
Bà Natalie Jaresko. Ảnh: Reuters

 

288 trong số 450 đại biểu quốc hội ủng hộ đề xuất của nhà lãnh đạo Ukraine. Cả 3 tân bộ trưởng được cấp quốc tịch Ukraine theo sắc lệnh đặc biệt của Tổng thống Poroshenko ngay trước phiên họp quốc hội. Ông Poroshenko sau đó viết trên trang cá nhân mạng xã hội Twitter: “Tôi chúc mừng người dân Ukraine vì một chính phủ thân châu Âu đã được thành lập”.

Vào thời điểm được bổ nhiệm, bà Jaresko đang là chủ tịch Quỹ đầu tư Horizon Capital, trụ sở tại Kiev. Giai đoạn 1992-1995, bà Jaresko đảm đương chức vụ Trưởng phòng Kinh tế của Đại sứ quán Mỹ tại Ukraine.

Trong khi đó, ông Alexander Kvitashvili trước đây là Bộ trưởng Y tế Georgia. Còn ông Abromavicius là thành viên cấp cao của tập đoàn quản lý tài sản East Capital, có giá trị 3,6 tỉ USD ở Kiev.

Phát biểu trước các nghị sĩ trong quốc hội Ukraine, ông Abromavicius cho rằng công việc của các tân bộ trưởng sẽ gặp nhiều khó khăn vì đất nước còn rất nghèo và tình trạng tham nhũng tràn lan.

 

Ông Aleksandre Kvitashvili, công dân Georgia. Ảnh RIA Novosti
Ông Aleksandre Kvitashvili, công dân Georgia. Ảnh RIA Novosti

 

Ông Aivaras Abromavicius đến từ Lithuania. Ảnh: RIA Novosti
Ông Aivaras Abromavicius đến từ Lithuania. Ảnh: RIA Novosti

 

Chính quyền Tổng thống Poroshenko từng tuyên bố sẽ nhổ tận gốc nạn tham nhũng và đưa Ukraine tiến lên con đường hội nhập châu Âu. Ông Poroshenko lập luận người nước ngoài không bị ảnh hưởng bởi tiến trình chính trị phức tạp của Kiev nên sẽ đưa ra những quyết định “mạnh mẽ và công bằng”, giúp vực dậy đất nước đang trong giai đoạn khủng hoảng.

Tuy nhiên, nhiều người Ukraine lo ngại động thái này có thể là dấu hiệu của một đất nước đang mất dần chủ quyền. Về việc công dân Mỹ vào nội các Ukraine, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Mary Harf tuyên bố Washington không có liên quan tới việc bổ nhiệm bà Yareshko.

Tổng thống Poroshenko nhân dịp này cũng ký sắc lệnh trao quyền công dân cho người nước ngoài chiến đấu hỗ trợ chính phủ tại miền Đông Ukraine.

Ngoài 3 tân bộ trưởng mới được bổ nhiệm, quốc hội Ukraine quyết định giữ lại Thủ tướng Arseniy Yatsenyuk, Ngoại trưởng Pavlo Anatoliyovych Klimkin và Bộ trưởng Quốc phòng Stepan Poltorak. Việc các ông này ở lại là dấu hiệu cho thấy sẽ không có thay đổi chính sách đáng kể trong cuộc xung đột với lực lượng ly khai ở miền Đông Ukraine.

Như vậy, Khối của Tổng thống Poroshenco có 9 ghế bộ trưởng trong nội các mới, đảng Mặt trận nhân dân có 5 ghế, Đảng Bathviksina 2 ghế, Đảng Cấp tiến một ghế và Đảng Tự cứu 1 ghế.

P.Nghĩa (Theo Euro News, RT)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI