Tổng thống Putin chịu sức ép

Tin mới

04/12/2014 09:36

(NLĐO) – Trong thông điệp liên bang thường niên phát đi hôm 4-12 (giờ địa phương), Tổng thống Vladimir Putin phải bốc thang thuốc chữa trị cho nền kinh tế Nga đang đổ bệnh nhanh chóng.

Tuần này Nga liên tiếp nhận tin xấu, trong đó tệ nhất là dự báo kinh tế nước này sẽ rơi vào suy thoái vào năm sau. Đây là hậu quả của các biện pháp trừng phạt từ phương Tây do khủng hoảng Ukraine, giá dầu rơi thẳng đứng (giảm 30%) và giá trị đồng rúp thấp kỷ lục (cũng giảm 30%) so với đồng USD trong năm nay.

Dù tỉ lệ ủng hộ ông Putin vẫn cao ngất nhưng người ta bắt đầu đặt câu hỏi ông làm sao để cứu nền kinh tế trị giá 1.400 tỉ USD ra khỏi hố sâu khủng hoảng.

 

Tổng thống Nga Vladimir Putin trong chuyến thăm Ankara – Thổ Nhĩ Kỳ hôm 1-12. Ảnh: Reuters
Tổng thống Nga Vladimir Putin trong chuyến thăm Ankara – Thổ Nhĩ Kỳ hôm 1-12. Ảnh: Reuters

 

Cây bút bình luận Kirill Rogov viết trên nhật báo chuyên về kinh doanh Vedomosti: “Nguy cơ lớn nhất của tổng thống là nền kinh tế đang hứng chịu áp lực kép từ trừng phạt và giá dầu giảm”. Doanh thu từ dầu và khí đốt chiếm khoảng phân nửa ngân sách liên bang Nga.

Theo Reuters, đến nay Tổng thống Putin vẫn chưa hé lộ nhiều về những dự định sắp tới ngoại trừ thường xuyên chuyển đi thông điệp “Nga sẽ vượt qua”. Các nhà phân tích cho rằng ông Putin sẽ tránh cắt giảm ngân sách trên một số lĩnh vực, như phúc lợi xã hội và quốc phòng, để duy trì vị thế quốc tế của Nga cũng như ổn định trong nước.

Hôm 3-12, phát biểu tại một cuộc họp với các doanh nghiệp hàng đầu của Mỹ, Tổng thống Mỹ Barack Obama cho rằng ông Putin sẽ không thay đổi chiến lược trong thời gian ngắn, trừ khi có những biến cố về mặt chính trị.

Theo ông Obama, tổng thống Nga đã đi theo con đường chủ nghĩa dân tộc và tiết lộ ông có mối quan hệ thuận thảo hơn nhiều với Thủ tướng Dmitry Medvedev khi ông này làm tổng thống Nga.

Trong một diễn biến khác cùng ngày 3-12, Bộ Ngoại giao Nga cho rằng đã có “những vi phạm trắng trợn” quy định bầu cử trong chiến dịch vận động cho cuộc bầu cử quốc hội hôm 30-11 tại Moldova và trong ngày bỏ phiếu. Theo bộ trên, kết quả bầu cử đã cho thấy nhiều người Moldova muốn có mối quan hệ sâu sắc hơn với Nga.

Reuters cho biết sau cuộc bầu cử trên, nhiều khả năng 3 đảng thân châu Âu của Moldova sẽ thành lập liên minh cầm quyền mới cho dù Đảng Xã hội, ủng hộ gia nhập khối kinh tế do Nga đứng đầu hơn là xích lại gần Liên minh châu Âu (EU), giành được nhiều phiếu bầu nhất.

Hải Ngọc (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI