Mỹ: Đóng cửa sứ quán vì "nghe lén" được Al-Qaeda

Tin mới

06/08/2013 09:08

(NLĐO) - Thông tin liên lạc giữa các nhà lãnh đạo mạng lưới khủng bố quốc tế Al-Qaeda bị nghe lén dẫn đến việc Mỹ đóng cửa nhiều đại sứ quán và lãnh sự quán ở Trung Đông và châu Phi mới đây.

Tờ The New York Times hôm 5-8 đưa tin việc đóng cửa các sứ quán Mỹ là kết quả của việc theo dõi thông tin liên lạc điện tử giữa Ayman al-Zawahri, người thay thế trùm khủng bố Osama bin Laden, và Nasser al-Wuhayshi, thủ lĩnh chi nhánh Al-Qaeda ở bán đảo Ả Rập (AQAP).
 
Các quan chức Mỹ cho biết hiện vẫn chưa có thông tin về mục tiêu hoặc vị trí của một cuộc tấn công cụ thể, song mối đe dọa đến lợi ích của phương Tây không hề giảm đi.
 
Ayman al-Zawahri (phải) thay thế trùm khủng bố Osama bin Laden,
thủ lĩnh Al-Qaeda đã bị Mỹ tiêu diệt năm 2011. Ảnh: REUTERS
 
Một số nước châu Âu cũng tạm thời đóng cửa cơ quan đại diện tại Yemen và Bộ Ngoại giao Anh khuyên người dân hạn chế đến nước này. Trong khi đó, đài ABC News hôm 5-8 dẫn lời một quan chức cấp cao của Mỹ cho biết chính quyền Obama đang “điên cuồng tìm kiếm” những chiếc xe bom mà Al-Qaeda có thể sử dụng để “thổi tung” đại sứ quán Mỹ tại Yemen và có thể cả những đại sứ quán khác.
 
Bên cạnh đó, đại sứ quán Mỹ tại Yemen đã đưa ra một danh sách truy nã gồm 25 tên khủng bố được cho là đang lên kế hoạch các vụ tấn công ở thủ đô Sanaa, đồng thời treo giải thưởng cho bất cứ ai cung cấp thông tin giúp bắt giữ các đối tượng trên. “Điều này ít nhiều cho thấy Al-Qaeda vẫn là mạng lưới khủng bố toàn cầu” – Bruce Riedel, cựu nhân viên CIA hiện đang chỉ đạo các dự án tình báo Brookings ở Washington, cho biết.
 
Lo ngại chất nổ tinh vi
 
Các nguồn tin chống khủng bố khu vực ngày 5-8 cho biết Al-Qaeda có thể sử dụng các thiết bị nổ được cấy vào cơ thể để tiến hành các vụ đánh bom liều chết trong bối cảnh Mỹ đóng cửa nhiều phái bộ ngoại giao tại một loạt nước Hồi giáo do quan ngại bị tấn công.
 
Với phương thức tấn công mới này, các thiết bị kiểm tra tiêu chuẩn được sử dụng tại hầu hết các sân bay quốc tế sẽ không thể phát hiện được chất nổ dẻo không có cấu kiện kim loại được cấy vào cơ thể.
 
Ngoài ra, còn xuất hiện lo ngại một chi nhánh của Al-Qaeda có thể nhúng quần áo vào chất nổ lỏng thế hệ mới, biến chúng thành quả bom khó phát hiện.
H.Bình (Theo ABC News, Reuters, BBC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI