Hôm 18-8, ông Erdogan thúc giục người gốc Thổ Nhĩ Kỳ ở Đức "nói không" với 3 đảng trong cuộc bầu cử sắp tới, gồm Liên minh Dân chủ Cơ Đốc giáo(CDU) của Thủ tướng Angela Merkel, Đảng Dân chủ Xã hội (SPD) và đảng Xanh.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ thậm chí còn gọi 3 đảng trên là "kẻ thù" của Ankara trong động thái công kích mạnh mẽ chưa từng có nhằm vào một nước thành viên Liên minh châu Âu (EU).

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ chọc giận Đức - Ảnh 1.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan. Ảnh: Reuters

Các quan chức Đức lập tức chỉ trích mạnh mẽ phát biểu trên của ông Erdogan.

Bộ trưởng Ngoại giao Đức Sigmar Gabriel, một thành viên SPD, đã gọi những phát biểu mới nhất của nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ là hành động can thiệp "chưa từng có tiền lệ" vào chủ quyền của này.

Trong khi đó, người phát ngôn của bà Merkel, ông Steffen Seibert, viết trên Twitter rằng Đức mong các chính phủ nước ngoài không can thiệp vào chuyện nội bộ của Berlin.

Khoảng 1 triệu người gốc Thổ Nhĩ Kỳ đủ tư cách bỏ phiếu trong cuộc tổng tuyển cử dự kiến diễn ra vào ngày 24-9 tới. 

Đa số họ từng bỏ phiếu ủng hộ trao thêm quyền lực cho ông Erdogan trong cuộc trưng cầu ý dân hồi tháng 4 qua.

Trước đó, quan hệ hai nước trở nên xấu đi sau khi Ankara ra lệnh bắt một phóng viên mang 2 quốc tịch Đức và Thổ Nhĩ Kỳ hồi tháng 2.

Quá trình vận động cho cuộc trưng cầu ý dân nói trên góp phần khiến quan hệ Đức - Thổ Nhĩ Kỳ thêm căng thẳng. Khi đó, Berlin từ chối cho một số đồng minh của ông Erdogan sang Đức vận động – một động thái bị Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ mô tả là "hành vi kiểu phát xít"

Đến tháng 7, nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục chọc giận Đức khi ra lệnh bắt giữ 10 nhà hoạt động nhân quyền, trong đó có một công dân Đức.

Thủ tướng Merkel gần đây chỉ trích Thổ Nhĩ Kỳ vì hành động tống giam phóng viên và nhà hoạt động. Bà cũng cho rằng mối quan hệ song phương này không thể tiếp tục mà không có sự thay đổi nào.

P.Võ (Theo BBC, Bloomberg)