xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ tuyên chiến "sấm sét" với khủng bố

H.Bình (Theo Sky News)

(NLĐO) – Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan hôm 21-3 cam kết dồn toàn bộ sức mạnh của quân đội, tình báo để ứng phó trước làn sóng khủng bố lớn nhất và đẫm máu nhất trong lịch sử nước này.

Phát biểu như đinh đóng cột ấy được đưa ra sau khi một kẻ đánh bom liều chết giết chết 3 người Israel và 1 người Iran ở TP Istanbul. Có thể nói, vụ tấn công hôm 19-3 trên đường Istiklal (nơi đầy ắp cửa hàng và lãnh sự quán nước ngoài) là vụ đánh bom tự sát thứ tư ở Thổ Nhĩ Kỳ trong năm nay. Những vụ tấn công đặt ra câu hỏi liệu chăng các dịch vụ an ninh của Thổ Nhĩ Kỳ và các đồng minh NATO đã hết công suất do họ chiến đấu trên 2 mặt trận.

Theo mô tả của Bộ trưởng Quốc phòng Israel Moshe Yaalon, Thổ Nhĩ Kỳ cứ như thể “ngập trong khủng bố”. Đảng Cộng hòa nhân dân (CHP) - đảng đối lập chính của Thổ Nhĩ Kỳ - đổ lỗi cho những gì mà họ gọi là “chính sách mạo hiểm” của chính phủ ở Trung Đông để dẹp yên hỗn loạn tại khu vực biên giới với Syria.

 

Cảnh sát tuần tra ở trung tâm Istanbul Ảnh: REUTERS

Cảnh sát tuần tra ở trung tâm Istanbul Ảnh: REUTERS

 

Phát biểu tại TP Istanbul sau khi xảy ra vụ đánh bom do tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tiến hành, Tổng thống Erdogan cho biết: “Thổ Nhĩ Kỳ đang phải chiến đấu với các tổ chức khủng bố và các thế lực đằng sau các tổ chức này với toàn bộ sức mạnh của quân đội, cảnh sát, dân quân cũng như tình báo”. Các nhà quan sát cho rằng ông Erdogan tập trung vào chiến đấu với phiến quân Đảng Công nhân người Kurd (PKK) ở phía Đông Nam.

Thế nhưng theo ông Erdogan, PKK và nhiều nhóm liên kết với IS, quay về Thổ Nhĩ Kỳ vì chúng thất bại trong việc giành mục tiêu ở những nơi khác trong khu vực. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc “hành vi hai mặt”của châu Âu cho phép những người ủng hộ PKK dựng lều gần một hội nghị thượng đỉnh Liên hiệp châu Âu (EU)-Thổ Nhĩ Kỳ tại Brussels vào tuần trước.

 

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo