Các nhà lập pháp từ ba ủy ban chính của Hạ viện giám sát cuộc điều tra luận tội ông Trump đã đưa ra hàng trăm trang lời khai kín của bà Jennifer Williams, cố vấn đặc biệt của ông Pence về vấn đề châu Âu và Nga, và Tim Morrison, cựu giám đốc phụ trách Nga và châu Âu thuộc Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ. Các nhà điều tra thẩm vấn ông Tim Morrison vào ngày 31-10, còn bà Jennifer Williams thẩm vấn vào ngày 7-11. Cả hai đều nghe được cuộc gọi 25-7 của ông Trump với ông Zelenskiy, khi ông chủ Nhà Trắng yêu cầu Ukraine điều tra đối thủ chính trị Joe Biden, châm ngòi cho cuộc điều tra luận tội của Hạ viện.

Tổng thống Trump bấp bênh hơn nữa trước phiên điều trần sắp tới - Ảnh 1.

Theo các bản gỡ băng được tiết lộ ngày 16-11, Jennifer Williams cho rằng việc ông Trump "khăng khăng" muốn Ukraine thực hiện các cuộc điều tra chính trị nhạy cảm khiến bà thấy "bất thường và không phù hợp". Ảnh: AP

Theo các bản gỡ băng được tiết lộ ngày 16-11, bà Jennifer Williams khai rằng bà nhận thấy cuộc gọi giữa Tổng thống Trump và Tổng thống Zelensky là khác thường, không phù hợp. Bà Jennifer Williams cũng cho rằng cuộc gọi "làm sáng tỏ những động lực khác" liên quan đến gói viện trợ quân sự cho Ukraine. 

Hạ viện Mỹ hôm 16-11 cũng phát hành bản sao lời khai của ông Tim Morrison. Cũng như bà Williams, Morrison nói với các nhà lập pháp rằng ông lo ngại về những phát biểu của ông Trump với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.

"Tôi không thoải mái với bất kỳ ý tưởng nào cho rằng Tổng thống Zelenskiy được phép tham gia vào chính trị của chúng tôi" - ông Morrison nói. Morrison từ chối nói rằng ông nghĩ rằng cuộc gọi này là bất hợp pháp hoặc không chính đáng, nhưng nhấn mạnh ông nghĩ rằng nó sẽ bị rò rỉ và làm hỏng quan hệ với Ukraine. Ông Tim Morrison còn tiết lộ rằng Đại sứ Anh tại EU Gordon Sondland tuyên bố hành động theo lệnh của ông Trump, và trên thực tế là thường xuyên liên lạc với ông. Cả hai nhân vật vừa nêu dự kiến làm chứng công khai vào tuần tới.

Tổng thống Trump bấp bênh hơn nữa trước phiên điều trần sắp tới - Ảnh 2.

Hạ viện Mỹ hôm 16-11 phát hành bản sao lời khai của Tim Morrison, quan chức thuộc Hội đồng An ninh Quốc gia. Ảnh: AP

Hôm 17-11, các nhà điều tra đã gặp Giám đốc điều hành Văn phòng Quản lý và Ngân sách Nhà Trắng (OMB) Mick Mulvaney, người đã tham gia vào các cuộc họp quan trọng về gói viện trợ trị giá gần 400 triệu USD mà Quốc hội phê duyệt cho Ukraine. Hồi tháng 10, ông Mick Mulvaney từng thừa nhận Tổng thống Trump dùng gói viện trợ quân sự để gây áp lực, buộc Kiev điều tra cáo buộc cho rằng Uỷ ban Quốc gia Đảng Dân chủ (DNC) đã giấu máy chủ (server) ở Ukraine để ngụy tạo bằng chứng Nga giúp ông Trump đắc cử hồi 2016.

H.Bình (Theo Reuters, CNBC)