Cũng theo các nguồn tin kể trên, nhà lãnh đạo Mỹ đã loại trừ các biện pháp trừng phạt bổ sung đối với những quan chức hàng đầu khác của Bắc Kinh.

Bloomberg nhận định gây ra xung đột với Trung Quốc có thể khiến nền kinh tế Mỹ phải "đi ngược chiều gió", đồng thời làm đảo lộn thỏa thuận thương mại mà Tổng thống Trump đã đàm phán với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Mặc dù vậy, tối 23-7, tại một cuộc họp báo về dịch Covid-19 ở Nhà Trắng, Tổng thống Trump một lần nữa phàn nàn Mỹ phải đóng cửa nền kinh tế để tránh virus SARS-CoV-2 lây lan. Ngoài ra, ông thừa nhận thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung hiện tại ít có ý nghĩa với mình giống như trước đây.

Tổng thống Trump bất ngờ xuống thang căng thẳng với Trung Quốc - Ảnh 1.

Tổng thống Donald Trump. Ảnh: Bloomberg

Nhà lãnh đạo Mỹ đổ lỗi cho Bắc Kinh vì để dịch Covid-19 lây lan ra toàn cầu, sau đó áp đặt các biện pháp trừng phạt Trung Quốc về vấn đề này cùng một số vấn đề khác gồm biển Đông và Hồng Kông. Tổng thống Trump ra lệnh chấm dứt tình trạng đặc biệt của Hồng Kông vì luật an ninh quốc gia mới do Trung Quốc áp đặt có nghĩa là đặc khu sẽ "không còn quyền tự trị".

Trong tuần này, quan hệ ngoại giao Mỹ - Trung đứng trước thách thức nghiêm trọng sau khi Washington cho Bắc Kinh 3 ngày để đóng cửa lãnh sự quán ở TP Houston, bang Texas. Theo Bộ Ngoại giao Mỹ, động thái trên nhằm bảo vệ tài sản trí tuệ và thông tin cá nhân của người Mỹ.

Bộ Tư pháp Mỹ cũng tăng cường trấn áp tin tặc và giới nghiên cứu Trung Quốc làm việc tại Mỹ. Hôm 21-3, Bộ này cáo buộc hai người đàn ông làm việc cho chính phủ Trung Quốc nhằm vào các công ty phát triển vắc-xin phòng chống Covid-19, đánh cắp tài sản trí tuệ và bí mật thương mại trị giá hàng trăm triệu USD trên khắp thế giới.

Phạm Nghĩa (Theo Bloomberg)