xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Tổng thống Trump bị chỉ trích vì “thả hổ về rừng”

H. Bình (Theo CNN)

(NLĐO) - Đặc nhiệm SEAL bị quân đội Mỹ kỷ luật nhưng được Tổng thống Mỹ Donald Trump can thiệp và ân xá, được mô tả là “độc hại” và “xấu xa”, theo lời các đồng đội.

Đó là những hé lộ mới nhất trong vụ bê bối kéo dài của Hải quân Mỹ, có sự can thiệp của Tổng thống Trump, khiến ông bị chỉ trích vì làm tổn hại đến sự toàn vẹn của hệ thống tư pháp quân sự. Theo lời khai trong một cuộc điều tra tội ác chiến tranh do Hải quân tiến hành, các cấp dưới đặc nhiệm SEAL Edward Gallagher cáo buộc thành viên đội Alpha Platoon này bắn vào một trẻ 12 tuổi và nhắm vào dân thường.

"Hắn vô cùng xấu xa. Hắn là một ác quỷ" - sĩ quan đặc nhiệm Craig Miller nói với các điều tra viên. Sĩ quan khác có tên Corey Scott nói: "Bạn có thể thấy rõ hắn hoàn toàn OK với việc giết bất cứ thứ gì di chuyển".

Đặc nhiệm Joshua Vriens nói: "Hắn là một người độc hại". Gallagher phủ nhận các cáo buộc, và nói cấp dưới đang bôi nhọ mình vì thành tích không bằng. Theo báo The New York Times ngày 27-12, trong mắt đồng đội, Gallagher là "một kẻ tâm thần".

Tổng thống Trump bị chỉ trích vì “thả hổ về rừng” - Ảnh 1.

Đặc nhiệm SEAL Edward Gallagher. Ảnh: CNN

Thượng sĩ Gallagher, chỉ huy chiến dịch đặc biệt của SEAL vào năm ngoái, bị đưa ra xét xử và hạ cấp xuống trung sĩ sau khi xuất hiện bức ảnh cho thấy người này đang tạo dáng bên xác một chiến binh thiếu niên của IS ở Mosul, Iraq vào năm 2017.

Các cấp dưới của Gallagher cho biết chính thượng sĩ đã cầm dao cắt cổ thiếu niên này nhưng tòa án binh tuyên trắng án với cáo buộc này.

Gallagher cũng được xác định vô tội với cáo buộc cố tình bắn vào dân thường không vũ trang.

Lầu Năm Góc cho biết Gallagher được nghỉ hưu từ ngày 30-11 đúng kế hoạch và giữ nguyên quân hàm trong lực lượng đặc nhiệm SEAL. Cuối tuần trước, ông Trump còn mời Gallagher và vợ tới Mar-a-Lago, khu nghỉ dưỡng của tổng thống ở Florida.

Tổng thống Trump bị chỉ trích vì “thả hổ về rừng” - Ảnh 2.

Một bác sĩ thuộc Hải quân Thái Lan đang giúp đỡ các cầu thủ bóng đá bên trong hang Tham Luang. Ảnh: HẢI QUÂN THAI LAN

. Trong một vụ việc khác, ở Thái Lan, lính đặc nhiệm tham gia chiến dịch giải cứu đội bóng ở hang Tham Luang hồi tháng 6-2018, ông Petty Beiret Bureerak, vừa mất vì nhiễm trùng máu. Báo Bangkok Post dẫn thông tin từ Hải quân Hoàng gia Thái Lan ngày 27-12 cho biết người lính bị nhiễm trùng máu khi tham gia giải cứu. Trước đó, thợ lặn hải quân Saman Kuman thiệt mạng trong chiến dịch giải cứu.
Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo