"Họ đề nghị trả cho chúng tôi một số tiền nhất định và tôi đã từ chối. Chúng tôi đang bảo vệ một đất nước tuyệt vời. Chúng tôi yêu cầu họ chi trả nhiều hơn cho những gì chúng tôi làm" - trích lời tổng thống Mỹ tại một cuộc họp báo ở Nhà Trắng. 

Ông Trump nói thêm rằng Seoul hiện trả khoảng 1 tỉ USD/năm cho sự hiện diện của 28.000-32.000 binh sĩ Mỹ.  

Hồi đầu tháng này, quan chức Mỹ nói với hãng tin Reuters rằng ông Trump đã từ chối lời đề nghị của Hàn Quốc trước cuộc bầu cử quốc hội giữa tháng 4 của nước này về việc tăng ít nhất 13% so với thỏa thuận chia sẻ chi phí trước đó.

Hành động bất ngờ của ông Trump với Hàn Quốc - Ảnh 1.

Tổng thống Donald Trump từ chối số tiền Hàn Quốc đề nghị trả cho chi phí quốc phòng. Ảnh: Reuters

Khi được hỏi về những báo cáo cho rằng ông đang thỏa thuận về việc giảm số binh sĩ Mỹ với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, ông Trump dường như phủ nhận điều này. "Vấn đề không phải là giảm bớt mà là liệu họ có đóng góp cho việc bảo vệ quốc gia của chính họ không? Chúng ta đang bảo vệ một nước rất giàu có" - ông Trump trả lời. Cũng theo lời ông chủ Nhà Trắng, họ sẽ "sớm biết được" điều gì sẽ xảy ra với cuộc thương lượng. 

Trước đó, Nhà Trắng thông báo ông Trump đã trò chuyện với ông Moon vào ngày 18-4 và bày tỏ lòng biết ơn với sự giúp đỡ của Hàn Quốc trong việc tìm kiếm các bộ kit xét nghiệm cho Mỹ. Họ còn thảo luận các phương án tăng cường quan hệ an ninh.

Bảo Hạnh (Theo Reuters)