Phát biểu được Tổng thống Donald Trump đưa ra vài giờ sau khi Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều khép lại ở Singapore.

Trước câu hỏi liệu có thể tin tưởng vào nhà lãnh đạo Kim Jong-un hay không, Tổng thống Donald Trump trả lời: "Tôi tin ông ấy. Có thể trong 1 năm tôi lại trả lời phỏng vấn và nói ‘Tôi đã sai’. Có khả năng đó xảy ra. Chúng tôi đang thỏa thuận ở cấp độ cao. Rất nhiều thứ có thể thay đổi".

"Tôi nghĩ ông ấy muốn làm một việc tốt cho đất nước Triều Tiên. Tôi nghĩ ông ấy muốn từ bỏ vũ khí hạt nhân. Nếu không như vậy thì chẳng có gì để thảo luận cả. Điều đó là một lựa chọn ngay từ đầu và phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên hoàn toàn là rất quan trọng" - Tổng thống Donald Trump cho biết thêm.

Tổng thống Trump chia sẻ về tuần lễ làm việc cao độ - Ảnh 1.

Ông Trump (trái) trả lời phỏng vấn độc quyền với đài ABC News hôm 12-6. Ảnh: ABC News

Cũng theo nhà lãnh đạo Mỹ, ông Kim Jong-un "muốn làm một việc đúng đắn" và sẽ khởi động quá trình phi hạt nhân hóa "ngay bây giờ".

"Trong suốt cuộc đời, tôi đã thực hiện rất nhiều giao dịch với rất nhiều người. Đôi khi, những người mà bạn ngờ vực nhất lại trở thành những người đáng kính nhất và những người mà bạn tin tưởng hóa ra không phải là những người đáng kính" – ông nói và xác nhận mình muốn mời ông Kim Jong-un tới Nhà Trắng.

Về khả năng rút quân đội Mỹ khỏi Hàn Quốc, Tổng thống Donald Trump nói điều này không nằm trong chương trình nghị sự với ông Kim Jong-un: "Chúng tôi đã không thảo luận về điều đó. Chúng tôi sẽ không tập trận nữa. Tôi nghĩ chúng rất khiêu khích và tốn kém".

Ngoài ra, Tổng thống Donald Trump cũng cho biết hai người không đề cập tới chiếc ô hạt nhân của Mỹ tại Hàn Quốc.

Chia sẻ với đài ABC News, ông chủ Nhà Trắng thừa nhận Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều khiến ông rất căng thẳng. Nổi tiếng là người ngủ rất ít, ông Trump vẫn phải nói với phóng viên của ABC rằng ông đã trải qua một tuần "làm việc cao độ".

"Tôi đã trải qua 24 giờ liên tục (tính tới thời điểm phỏng vấn - PV) nghe điện thoại và giải quyết công việc liên quan" - ông Trump nói.

Tuy nhiên, trong suốt quá trình diễn ra hội nghị, Tổng thống Donald Trump lúc nào cũng tỏ thái độ lạc quan và ông dành từ "tuyệt vời" để mô tả về những kết quả đạt được.

Phạm Nghĩa (Theo ABC News)