"Đó không phải là lỗi của ông Lighthizer bởi có lẽ tôi chưa nói rõ. Mỹ chắc chắn duy trì phương án chính sách chấm dứt quan hệ với Trung Quốc" – Tổng thống Trump viết trên mạng xã hội Twitter.

Quan hệ Washington-Bắc Kinh đang leo thang căng thẳng vì nhiều vấn đề, trong đó có cách giải quyết đại dịch viêm đường hô hấp cấp do virus corona chủng mới (Covid-19) của Trung Quốc và động thái ban hành Luật an ninh quốc gia của quốc gia này đối với Hồng Kông.

Tháng trước, Tổng thống Trump đã ra dấu hiệu về một mối quan hệ xấu đi, nói rằng ông không muốn trò chuyện với Chủ tịch Tập Cận Bình, đồng thời dọa cắt đứt các mối quan hệ với nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới.

Tổng thống Trump dọa cắt đứt quan hệ với Trung Quốc - Ảnh 1.

Tổng thống Donald Trump hôm 18-6 dọa cắt đứt quan hệ với Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Khi được hỏi về quan hệ Mỹ-Trung vào ngày 18-6, Đại diện Thương mại Lighthizer khẳng định trước Quốc hội rằng cắt đứt quan hệ với Bắc Kinh là một vấn đề phức tạp.

"Chúng ta có thể cứ ngồi xuống và cắt đứt quan hệ kinh tế với Trung Quốc hay không? Không, tôi cho rằng đây là một phương án chính sách vài năm trước. Ở thời điểm hiện tại, tôi nghĩ…đây không phải là một phương án hợp lý" – ông Lighthizer nói.

Ông Lighthizer cũng cho rằng trong thời gian tới, thêm nhiều chuỗi cung ứng sẽ được đưa đến Mỹ vì những thay đổi về thuế và quy định. Tuy nhiên, ông cũng lưu ý rằng thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung sẽ dẫn đến những thay đổi tích cực và gia tăng sức mua hàng hóa cũng như dịch vụ Mỹ của Trung Quốc.

Hiện vị này vẫn chưa bình luận về tuyên bố mới đây của Tổng thống Trump.

Trước đó, vào ngày 17-6, trong một nỗ lực nhằm giải quyết căng thẳng, Ngoại trưởng Mike Pompeo đã gặp gỡ quan chức ngoại giao hàng đầu Trung Quốc Yang Jiechi tại Hawaii – Mỹ.

Tổng thống Trump dọa cắt đứt quan hệ với Trung Quốc - Ảnh 2.

Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer. Ảnh: Reuters

Cao Lực (Theo Reuters)