xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Tổng thống Trump đổi chiến thuật thách thức kết quả bầu cử

Cao Lực

(NLĐO) – Chính quyền Tổng thống Donald Trump đang thay đổi chiến lược thách thức kết quả bầu cử 2020, tập trung vào nỗ lực thuyết phục giới lập pháp Đảng Cộng hòa can thiệp thay ông tại một số bang chiến địa.

Sau khi chiến dịch pháp lý đón nhận hàng loạt thất bại, nhóm luật sư của Tổng thống Trump đang tìm cách thuyết phục các đảng viên Cộng hòa kiểm soát cơ quan lập pháp tại Michigan và Pennsylvania can thiệp, Reuters dẫn 3 nguồn tin mật cho biết. Đây vốn là những bang ông Joe Biden đang giành lợi thế

Chủ tịch Hạ viện bang Michigan, ông Lee Chatfield (đảng Cộng hòa), từng khẳng định người giành nhiều phiếu phổ thông nhất sẽ thắng phiếu đại cử tri tại bang của ông, nơi Tổng thống Trump đang bị ông Biden dẫn trước hơn 150.000 phiếu phổ thông.

Tuy nhiên, một nguồn tin cho biết ông Chatfield và lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện bang Michigan Mike Shirkey sẽ đến Nhà Trắng vào ngày 20-11 theo yêu cầu của Tổng thống Trump. Theo nguồn tin, họ sẽ lắng nghe và ghi nhận những gì Tổng thống Trump nói.

Tổng thống Trump đổi chiến thuật thách thức kết quả bầu cử - Ảnh 1.

Tổng thống Donald Trump khẳng định cuộc bầu cử năm nay bị gian lận. Ảnh: Reuters

Theo một quan chức giấu tên cấp cao của chính quyền Tổng thống Trump, kế hoạch của ê-kíp ông Trump là gieo rắc hoài nghi về tính minh bạch của cuộc bầu cử tại những thành phố lớn, do Đảng Dân chủ kiểm soát để buộc giới lập pháp Đảng Cộng hòa phải can thiệp.

Họ đang đặt cuộc vào khả năng rằng nhiều nhà lập pháp trong số này, những người đến từ các quận Tổng thống Trump giành lợi thế, sẽ đối mặt với làn sóng phẫn nộ từ cử tri nếu họ không hành động. Chiến dịch tranh cử Tổng thống Trump tin rằng nếu kế hoạch này càng kéo dài, họ càng có nhiều cơ hội thuyết phục các nhà lập pháp can thiệp.

Theo kết quả khảo sát được Reuters/Ipsos công bố vào tuần này, chiến dịch tranh cử Tổng thống Trump đã thành công trong việc làm dấy lên hoài nghi về sự minh bạch của cuộc bầu cử năm nay dù không trưng ra được bằng chứng thuyết phục. Cuộc khảo sát này cho thấy khoảng 50% người ủng hộ Đảng Cộng hòa tin ông Trump "đã giành chiến thắng hợp lệ".

Tổng thống Trump đổi chiến thuật thách thức kết quả bầu cử - Ảnh 2.

Ông Joe Biden được truyền thông Mỹ dự đoán đắc cử. Ảnh: Reuters

Dù vậy, Tổng thống Trump đang đối mặt với một cuộc chiến khó khăn. Giới chức Mỹ từng nhiều lần khẳng định không có bằng chứng cho thấy gian lận bầu cử quy mô lớn như ê-kíp ông Trump tuyên bố.

Các nhà lập pháp tại Michigan và Pennsylvania không muốn tham gia vào nỗ lực thách thức kết quả bầu cử của Tổng thống Trump. Trong các cuộc trò chuyện mật, theo Reuters, nhiều quan chức đảng Cộng hòa hàng đầu tại Michigan đã thể hiện sự không hài lòng vì cho rằng nỗ lực này sẽ làm ảnh hưởng xấu đến hình ảnh của đảng Cộng hòa tại bang của họ.

Trong khi đó, luật sư cá nhân của Tổng thống Trump – ông Rudy Giuliani, thông báo đội ngũ của ông chủ Nhà Trắng đã rút đơn kiện tại Michigan được trình vào ngày 11-11 để yêu cầu ngưng đếm phiếu.

Tổng thống Trump đổi chiến thuật thách thức kết quả bầu cử - Ảnh 3.

Luật sư Rudy Giuliani. Ảnh: Reuters

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo