Tổng thống Donald Trump hồi tháng 9 năm nay đã nộp giấy tờ để thay đổi nơi cư trú chính thức của mình từ Trump Tower ở thành phố New York đến Mar-a-Lago - khu nghỉ mát của ông Palm Beach, bang Florida.

Đệ nhất phu nhân Melania Trump cũng đã thay đổi nơi cư trú của mình về Palm Beach trong một hồ sơ giống như ông Trump.

Tổng thống Trump đổi nơi cư trú để... né thuế? - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và đệ nhất phu nhân Melania đã thay đổi nơi cư trú chính và tuyên bố mình là cư dân Florida. Ảnh: REUTERS

Các hồ sơ của hai ông bà đều mô tả Mar-a-Lago là ''ngôi nhà chính và chủ yếu" của họ và xác nhận họ dự định cư trú ở đó vĩnh viễn.

Các tài liệu "những nơi ở khác" đính kèm trong hồ sơ bao gồm câu lạc bộ golf của ông Trump ở bang New Jersey và 1600 Đại lộ Pennsylvania - địa chỉ Nhà Trắng.

Ông Trump, sinh ở quận Queens, là một người sống ở New York lâu năm nhưng hiếm khi quay trở lại căn hộ của mình ở Trump Tower trên Đại lộ số 5 kể từ khi nhậm chức tổng thống vào tháng 1-2017.

Tuy nhiên, những ngày cuối tuần ông thường rời khỏi Nhà Trắng đến khu nghỉ mát Mar-a-Lago.

Tổng thống Trump đổi nơi cư trú để... né thuế? - Ảnh 2.

Ông Donald Trump đã mua khu nghỉ mát Mar-a-Lago năm 1985. Ảnh: AP

Giới chức Nhà Trắng từ chối cho biết vì sao Tổng thống Trump thay đổi nơi cư trú chính thức nhưng một người thân cận với ông nói với tờ Times rằng lý do chính là về thuế.

Ngoài ra, người này còn cho biết ông Trump đã nổi giận vì đơn kiện do vị chưởng lý quận Manhattan Cyrus Vance đệ trình, tìm cách công khai bản hoàn thuế của ông.

Điều đáng nói ở đây, Florida nằm trong số 9 bang ở Mỹ không có thuế tiểu bang. Trong khi đó, tiểu bang New York có mức thuế cao nhất gần 9% và thành phố New York có tỉ lệ cao nhất là gần 4%.

Tổng thống Trump đổi nơi cư trú để... né thuế? - Ảnh 3.

Trump Tower trên Đại lộ số 5 ở New York. Ảnh: SHUTTER STOCK

Kể từ khi có những thay đổi về thuế từ năm 2017, những người New York giàu có đã tìm cách rời khỏi đây, nhiều người trong số họ hướng tới Florida.

Theo luật của bang New York, bất cứ ai dành hơn 184 ngày trong năm ở bang này đều phải nộp thuế New York.

Kể từ khi trở thành tổng thống, ông Trump đã dành 99 ngày tại Mar-a-Lago so với 20 ngày tại Trump Tower, theo kênh NBC News.

Tổng thống Trump đổi nơi cư trú để... né thuế? - Ảnh 4.

Ông Trump đã khởi động chiến dịch tái tranh cử của mình ở Orlando, thuộc bang Florida. Ảnh: USA TODAY

Không rõ ông Trump sẽ tiết kiệm được bao nhiêu tiền thông qua động thái này. Tuy nhiên, dư luận cho rằng ngoài vấn đề thuế, ông Trump cũng có thể đang xem xét tầm quan trọng chủ chốt của bang Florida đối với chiến dịch tái tranh cử của mình.

Năm 2016, ông đã thắng đối thủ Hillary Clinton của Đảng Dân chủ ở bang này và các chiến lược gia tranh cử của ông xem Florida là một chiến trường quan trọng vào năm 2020.

Mùa hè vừa qua, ông Trump đã khởi động chiến dịch tái tranh cử của mình ở Orlando, thuộc bang Florida.

Hoài Vy (Theo The New York Times, Daily Mail)