Chia sẻ trên Twitter, Tổng thống Trump cho biết chiến dịch tái tranh cử được khởi động bằng cuộc vận động tại Trung tâm Amway ở TP Orlando, bang Florida có sức chứa 20.000 người, cùng với sự tham dự của Đệ nhất phu nhân Melania và vợ chồng Phó Tổng thống Mike Pence. "Hãy tham gia cuộc vận động lịch sử này cùng chúng tôi" - ông Trump viết trên Twitter.

Florida là một bang chiến trường quan trọng trong mọi cuộc bầu cử tổng thống. Đối với Tổng thống Trump, Florida được coi là một bang sân nhà thứ hai và ông đã giành chiến thắng tại bang này trong cuộc bỏ phiếu năm 2016. Tuy nhiên, các bang chiến trường có thể đổi phe trong năm bầu cử nên chưa có gì đảm bảo Tổng thống Trump sẽ tiếp tục chiến thắng tại đây vào năm 2020.

Thành tích kinh tế Mỹ rộng đường cho ông Trump tái tranh cử - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ chính thức khởi động chiến dịch tái tranh cử năm 2020 vào ngày 18-6. Ản: USA Today

Chưa hết, chiến dịch tái tranh cử của Tổng thống Trump cũng lo ngại về khả năng chiến thắng tại các bang mà ông Trump từng chiến thắng sít sao trong năm 2016 là Pennsylvania, Michigan và Wincosin.

Từ khi ông Trump nắm quyền đầu năm 2017, tỉ lệ thất nghiệp thấp và tốc độ tăng trưởng cao. Thông thường, các tổng thống Mỹ đạt thành tích về phát triển kinh tế sẽ có cơ hội lớn khi tái tranh cử.

Đáng chú ý, kết quả cuộc thăm dò dư luận do Harvard CAPS/Harris Poll công bố ngày 31-5 cho thấy tỉ lệ cử tri ủng hộ Tổng thống Trump đạt mức cao nhất trong vòng 2 năm qua do sự lạc quan của cử tri về nền kinh tế Mỹ.

Theo kết quả thăm dò, 48% số người được hỏi ủng hộ việc làm của Tổng thống Trump, tăng từ 45% so với kết quả cuộc thăm dò tháng 3 vừa qua trong khi tỉ lệ không ủng hộ là 52%.

Cuộc thăm dò cũng cho thấy ông Trump đang được hưởng lợi từ tình trạng tương đối ổn định của nền kinh tế, với 62% cử tri được khảo sát ủng hộ cách ông Trump tạo ra việc làm và 59% ủng hộ các biện pháp kinh tế tổng thể của ông.

Trong khi đó, 39% cử tri cho rằng đất nước đang đi đúng hướng dưới thời ông Trump. Mặc dù có sự ủng hộ khiêm tốn, Tổng thống Trump vẫn không được lòng nhiều người dân khi so sánh với những người tiền nhiệm.

Xuân Mai (Theo Reuters)