Nhiều người ủng hộ Tổng thống Trump đã mua vé tham dự bữa tiệc, được xem là một truyền thống của gia đình nhà Trump. Theo đài CNN, có 500 chỗ đã được đặt trước. Báo The Huffington Post năm 2018 đưa tin giá vé tham dự bữa tiệc vào khoảng 1.000 USD.

Cả Tổng thống Trump lẫn Nhà Trắng đều không đưa ra lý do ông và phu nhân rời khu nghỉ dưỡng sớm. Ông Trump về khu nghỉ dưỡng này từ ngày 23-12.

Đón năm mới ở Mar-a-Lago là truyền thống của gia đình ông Trump. Theo báo The Palm Beach Post, năm 2017 có tới 800 khách dự buổi tiệc này.

Tổng thống Trump đột ngột về Nhà Trắng đón giao thừa - Ảnh 1.

Tổng thống Trump và phu nhân Melania trong một bữa tiệc ở Mar-a-Lago năm 2018. Ảnh: CBS12

Trong khi đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Thủ tướng Đức Angela Merkel... là 3 trong số các nhà lãnh đạo thế giới đầu tiên phát biểu vào đêm giao thừa chào năm 2021.


Theo hãng tin AP, Tổng thống Putin chúc người dân Nga một năm mới tươi sáng hơn khi ông ca ngợi đất nước dũng cảm và kiên cường đối đầu với dịch Covid-19.

Trong bài phát biểu trên truyền hình được phát trước đêm giao thừa, Tổng thống Putin cho rằng không ai có thể tưởng tượng được những thách thức mà Nga phải đối mặt trong năm vừa qua.

"Có cảm giác như năm vừa qua đã kéo dài nhiều năm. Mỗi chúng ta đều gặp khó khăn với những lo lắng, vấn đề vật chất, sự mất mát người thân. Tôi tin rằng chúng ta sẽ cùng nhau vượt qua tất cả, trở lại cuộc sống bình thường và tiếp tục giải quyết các nhiệm vụ mà nước Nga phải đối mặt bằng một nguồn năng lượng mới" – ông Putin nói, đồng thời đặc biệt ca ngợi các nhân viên y tế giúp đối phó dịch Covid-19.

Tổng thống Trump đột ngột về Nhà Trắng đón giao thừa - Ảnh 2.

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: AP

Ngày 31-12-2020, Chủ tịch Tập Cận Bình cũng có bài phát biểu mừng năm mới 2021. Ông cho hay Trung Quốc đã đạt được tiến bộ lớn trong việc phát triển kinh tế và xóa đói giảm nghèo ở nông thôn bất chấp dịch Covid-19.

"Trung Quốc là nền kinh tế lớn đầu tiên ghi nhận mức tăng trưởng kinh tế tích cực vào năm 2020 với tổng sản phẩm quốc nội (GDP) dự kiến ​​ vượt 100.000 tỉ nhân dân tệ (gần 14.000 tỉ USD) trong năm" - ông Tập nói từ văn phòng.

Ngoài việc kêu gọi tăng cường hợp tác quốc tế để chống lại dịch Covid-19, xây dựng trái đất thành một ngôi nhà tốt đẹp hơn cho toàn nhân loại, ông Tập còn ca ngợi thành tựu đưa gần 100 triệu người dân ở vùng nông thôn Trung Quốc thoát khỏi đói nghèo trong 8 năm qua.

Tổng thống Trump đột ngột về Nhà Trắng đón giao thừa - Ảnh 3.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: AP

Về phần Thủ tướng Merkel, trong thông điệp đầu năm mới trên truyền hình, bà nói với người dân Đức rằng họ phải tuân thủ quy định để chống lại dịch Covid-19 trong năm 2021 ngay cả khi đạt được bước tiến về vắc-xin.

"Đối mặt với dịch Covid-19 đã và đang là một nhiệm vụ chính trị, xã hội và kinh tế của thế kỷ. Tôi biết rằng việc tham gia vào chiến tích lịch sử này đòi hỏi và tiếp tục đòi hỏi sự tự tin và kiên nhẫn to lớn của mọi người. Tôi xin chân thành cảm ơn vì điều đó. Đây rất có thể là lần cuối cùng tôi nói chuyện với mọi người với tư cách là thủ tướng trong một bài diễn văn năm mới" – bà Merkel phát biểu.

Tổng thống Trump đột ngột về Nhà Trắng đón giao thừa - Ảnh 4.

Thủ tướng Đức Angela Merkel. Ảnh: AP

Phạm Nghĩa