Một nguồn tin mật đã bác phát biểu của ông Conley, nói rằng một số triệu chứng Covid-19 của Tổng thống Trump trong 24 giờ qua là "rất đáng lo ngại" nhưng chúng đã được cải thiện kể từ khi ông chủ Nhà Trắng nhập viện, theo AP. Nhà Trắng cho biết Tổng thống Trump sẽ tiếp tục làm việc trong khi được điều trị tại bệnh viện và chưa chuyển giao quyền lực cho Phó Tổng thống Mike Pence.

Trước đó, vào ngày 2-10, Tổng thống Trump cho biết ông và Đệ nhất phu nhân Melania Trump đã mắc Covid-19. Trong một tuyên bố, ông Conley khẳng định ông chủ Nhà Trắng và đệ nhất phu nhân "vẫn khỏe mạnh vào thời điểm này. Họ lên kế hoạch dưỡng bệnh tại Nhà Trắng".

Tổng thống Trump được cho là chỉ biểu hiện "triệu chứng nhẹ". Ông được điều trị tại Nhà Trắng, bao gồm kháng thể nhân tạo thử nghiệm "rất mạnh" REGN-COV2, được sản xuất bởi Công ty công nghệ sinh học Regeneron Pharmaceuticals (Mỹ).

Tổng thống Trump mắc Covid-19: Nghi vấn về các mốc thời gian - Ảnh 1.

Bác sĩ của Tổng thống Donald Trump, Tư lệnh Hải quân Sean Conley. Ảnh: Reuters

Đến chiều 2-10, ông Trump được đưa đến Trung tâm Quân Y Quốc gia Walter Reed như một biện pháp đề phòng, theo các nhân viên y tế. Trong một tuyên bố trên mạng xã hội Twitter, Tổng thống Trump nói rằng: "Tôi nghĩ sức khỏe mình vẫn tốt. Tuy nhiên, chúng tôi muốn đảm bảo mọi thứ được kiểm soát".

Một ngày trước đó, Trợ lý Nhà Trắng Hope Hicks dương tính với virus SARS-CoV-2. Tổng tống Trump lúc này tham dự một sự kiện gây quỹ ở bang New Jersey. Ông chủ Nhà Trắng sau đó thông báo ông và vợ đang được xét nghiệm Covid-19 và họ sẽ cách ly.

Bà Hicks là một trong những người cùng Tổng thống Trump dự một sự kiện gây quỹ ở bang Minnesota và một sự kiện vận động tranh cử ngoài trời ở TP Duluth, Minnesota, vào ngày 30-10. Bà Hicks cảm thấy không khỏe trong lúc trở về và tự cách ly khi lên chuyên cơ Không lực một.

Tổng thống Trump mắc Covid-19: Nghi vấn về các mốc thời gian - Ảnh 2.

Tổng thống Donald Trump và nữ cố vấn Hope Hicks. Ảnh: Reuters

Nhiều nghi vấn về sức khỏe của ông Trump

Buổi họp báo hôm 3-10 của ông Conley là sự kiện cung cấp thông tin chi tiết nhất về tình hình sức khỏe của Tổng thống Trump kể từ khi ông cho biết mình mắc Covid-19 vào rạng sáng 2-10. Tuy nhiên, buổi họp báo này lập tức làm dấy lên hàng loạt câu hỏi về việc liệu Tổng thống Trump và Nhà Trắng có nói dối công chúng về tình hình sức khỏe của ông, cũng như độ nghiêm trọng của các triệu chứng hay không.

Đội ngũ y tế của Tổng thống Trump cho biết đã 48 giờ kể từ khi ông bắt đầu quá trình điều trị và 72 giờ kể từ khi ông bị chẩn đoán nhiễm Covid-19. Tuy nhiên, Tổng thống Trump tiết lộ tình trạng sức khỏe vào rạng sáng 2-10, khoảng 36 tiếng trước buổi họp báo hôm 3-10. Nếu chính xác, các mốc thời gian này cho thấy ông Trump biết mình bị nhiễm Covid-19 vào ngày 30-9, cùng ngày ông vận động tranh cử ở Minnesota và trước khi ông tham dự một sự kiện gây quỹ ở bang New Jersey sau khi cố vấn cấp cao Hicks bị chẩn đoán nhiễm Covid-19.

Trong khi đó, cựu Thống đốc New Jersey Chris Christie hôm 3-10 cho biết ông đã nhập viện, vài giờ sau khi thông báo ông dương tính với SARS-CoV-2. Theo ông Christie, lần gần nhất ông tiếp xúc với Tổng thống Trump là vào ngày 29-9 ở TP Cleveland, khi ông Trump đang chuẩn bị cho vòng tranh luận đầu tiên với đối thủ Joe Biden.

photo-1

Cựu Thống đốc New Jersey Chris Christie. Ảnh: Reuters

Cao Lực (Theo Telegraph, Politico)