Nhà Trắng trong một tuyên bố cho biết đạo luật nói trên, vốn đã được Quốc hội Mỹ thông qua vào tháng rồi, vẫn sẽ có hiệu lực vào sáng 16-3 kể cả khi Tổng thống Trump không ký.

Trước đó cùng ngày, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng tuyên bố Bắc Kinh phản đối đạo luật nói trên, đồng thời kêu gọi Mỹ tuân thủ chính sách "một Trung Quốc" và chấm dứt trao đổi công du với Đài Loan.

Trong một tuyên bố sau khi Tổng thống Trump ký đạo luật, Đại sứ quán Trung Quốc khẳng định các điều khoản của nó "vi phạm nghiêm trọng nguyên tắc của chính sách Một Trung Quốc, nền tảng chính trị của quan hệ Trung Quốc-Mỹ".

Tổng thống Trump tiếp tục “chọc giận” Trung Quốc - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 16-3 ký đạo luật khuyến khích trao đổi công du Mỹ-Đài Loan, một động thái khiến Trung Quốc "nổi giận". Ảnh: Reuters

"Trung Quốc cực kỳ không hài lòng và phản đối mạnh mẽ đạo luật" – Đại sứ quán Trung Quốc tuyên bố, đồng thời nhấn mạnh rằng Mỹ nên "chấm dứt hoạt động theo đuổi các mối quan hệ chính thức với Đài Loan cũng như cải thiện các mối quan hệ hiện hữu với Đài Loan dưới mọi hình thức".

Việc Tổng thống Trump ký luật thúc đẩy đi lại với Đài Loan tiếp tục khiến quan hệ Washington-Bắc Kinh căng thẳng. Trước đó, Tổng thống Trump đã công bố áp thuế đối với một số sản phẩm xuất khẩu của Trung Quốc và kêu gọi Bắc Kinh cắt giảm thâm hụt thương mại đối với Mỹ.

Ông Douglas Paal, quan chức đại diện Mỹ ở Đài Loan giai đoạn 2002-2006, khẳng định luật thúc đẩy đi lại thực tế chẳng thay đổi bất cứ điều gì bởi vì nó mang tính "không ràng buộc".

Cũng theo ông Paal, các chính quyền Mỹ có quyền quyết định cho phép giới chức cấp cao Đài Loan viếng thăm Mỹ và ngược lại nhưng trước đây họ không làm thế vì "cái giá phải trả đối với các mối quan hệ với Trung Quốc là lớn hơn so với lợi ích có được từ các mối quan hệ với Đài Loan".

Đạo luật nói trên nói rằng chính sách Mỹ nên chấp thuận các chuyến viếng thăm của Đài Loan ở mọi cấp độ. Giới chức cấp cao Đài Loan nên được phép đến Mỹ để gặp gỡ giới chức Washington trong khi đó, các đại diện kinh tế và văn hóa Đài Loan nên được khuyến khích hoạt động kinh doanh ở Mỹ, theo đạo luật.

Cao Lực (Theo Reuters)