Dự luật "Qua lại Đài Loan", chỉ còn cần chữ ký của Tổng thống Donald Trump để thành luật, cho phép quan chức Mỹ ở tất cả các cấp đến gặp giới chức Đài Loan, đồng thời các quan chức cấp cao của hòn đảo này cũng được vào Mỹ theo "những điều kiện tôn trọng" và gặp gỡ quan chức Mỹ.

Trung Quốc dọa chiến tranh nếu Đài Loan thân với Mỹ - Ảnh 1.

Trung Quốc cho rằng dự luật này sẽ khuyến khích bà Thái Anh Văn tiếp tục khẳng định chủ quyền của Đài Loan. Ảnh: Reuters

Văn phòng các vấn đề về Đài Loan của Trung Quốc cho rằng dự luật này vi phạm nghiêm trọng nguyên tắc "Một Trung Quốc" bởi lâu nay Trung Quốc luôn xem Đài Loan là một tỉnh ly khai và là một phần không thể tách rời đại lục.

Văn phòng này đưa ra tuyên bố: "Chúng tôi cảnh báo Đài Loan không dựa vào nước ngoài để phát triển, nếu không, hành động đó chỉ khiến Đài Loan bị "bỏng tay"". Tờ China Daily cho rằng nếu trở thành luật, dự luật này sẽ chỉ khuyến khích nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn tiếp tục khẳng định chủ quyền của Đài Loan.

"Nếu bà Thái Anh Văn cố chấp, điều đó sẽ dẫn đến hậu quả không thể tránh khỏi là kích hoạt Luật Chống ly khai cho phép Bắc Kinh sử dụng vũ lực để ngăn chặn hòn đảo này tách ra" - bài xã luận trên tờ China Daily đề cập đến một đạo luật của Trung Quốc được thông qua vào năm 2005.

Trong khi đó, Đài Loan lên tiếng hoan nghênh dự luật trên của Mỹ. Phát biểu trước báo giới tại Đài Bắc hôm 2-3, ông Lại Thanh Đức, quan chức cấp cao Đài Loan, cho rằng Mỹ là "đồng minh vững chắc" của Đài Loan và cho rằng dự luật này có thể giúp tăng cường mối quan hệ hai bên trong tương lai.

4 tàu Trung Quốc vào vùng biển Nhật Bản

Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản hôm 2-3 cho biết 4 tàu tuần tra Trung Quốc đi vào vùng biển của Nhật Bản quanh quần đảo Điếu Ngư/Senkaku ở biển Hoa Đông. Một trong số các tàu trên dường như được trang bị nhiều súng.

Theo lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản, các tàu trên xâm phạm vùng lãnh hải ngoài khơi đảo Uotsuri ở tỉnh Okinawa lúc 10 giờ (giờ địa phương). Giới chức Nhật đã yêu cầu các tàu này rời đi nhưng chúng chỉ chịu rời khỏi khu vực này sau 90 phút.

Xuân Mai (Theo Reuters, NHK World)