Theo ông này, Nga đe dọa tấn công và yêu cầu Ukraine công nhận các cộng hòa ly khai, cũng như từ chối gia nhập NATO và EU.

Tuy nhiên, nữ phát ngôn viên của Tổng thống Ukraine, bà Irina Friz, đã lên tiếng bác bỏ thông tin trên, đồng thời nhấn mạnh cuộc đối thoại giữa hai tổng thống mang tính xây dựng.

http://focus.ua/modules/thumb.php?u=../files/2014/Articles/october/poroshenko/AP966239700776.jpg&m=c_large
Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đang nghĩ gì? Ảnh: FOCUS.UA

Thêm vào đó, một người thân cận với Tổng thống Ukraine cho biết hơn một tuần nay, Ukraine đã không tiến hành một cuộc tiếp xúc nào với Nga.

Nguồn tin nói trên khẳng định: “Trước đây, hai bên nói chuyện với nhau hầu như mỗi ngày, cộng với các cuộc tiếp xúc qua trung gian, còn bây giờ tất cả mọi liên lạc đều ngưng lại. Chúng tôi không hiểu Tổng thống có suy nghĩ gì”.

Ngày 27-11, người phát ngôn Điện Kremlin lên tiếng xác nhận cuộc điện đàm giữa tổng thống 2 nước song khẳng định thông tin Nga đe dọa tấn công Ukraine là bịa đặt.

Cùng ngày, quốc hội Ukraine khóa VIII với 423 đại biểu nhóm họp phiên đầu tiên ngày 27-11. Tại đây, các đại biểu thành lập đoàn chủ tịch lâm thời, bầu chủ tịch quốc hội cũng như ký thỏa thuận thành lập liên minh. Dự kiến, đương kim Thủ tướng Arsen Yatsenyuk tiếp tục giữ chức vụ này.

Thế nhưng, xì-căng-đan đã xảy ra: Tại buổi làm việc soạn thảo thỏa thuận liên minh, Đảng “Khối Poroshenko” đã không muốn ký kết văn kiện đã được sửa đổi xem xét sự kiện Ukraine gia nhập NATO trong khi các đảng phái khác bảo vệ quan điểm của mình.

Hoài Vy (Theo Insider.ua, Obozrevatel)