TT Poroshenko: 70% binh lính Nga đã rút khỏi Ukraine

Tin mới

10/09/2014 20:38

(NLĐO) - Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko hôm nay (10-9) cho biết Nga đã rút lực lượng khỏi nước này, động thái làm dấy lên hy vọng cho tiến trình hòa bình tại Ukraine sau 5 tháng xung đột khiến hơn 3.000 người thiệt mạng.

Moscow thường xuyên bác bỏ cáo buộc phái binh sỹ tới Ukraine trợ giúp lực lượng ly khai thân Nga chống chính quyền Kiev.

Phát biểu tại cuộc họp nội các hôm 10-9, ông Poroshenko khẳng định: “Theo các thông tin mới nhất từ cơ quan tình báo, 70% binh lính Nga đã rút khỏi Ukraine. Việc này củng cố hy vọng của chúng ta về triển vọng tốt của các sáng kiến hòa bình”.

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko (phải) trong cuộc họp nội các hôm 10-9. Ảnh: Reuters

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko (phải) trong cuộc họp nội các hôm 10-9. Ảnh: Reuters

 

Tuy nhiên, ông Poroshenko cũng cho biết thêm rằng không dễ để duy trì lệnh ngừng bắn bởi “quân khủng bố” vẫn không ngừng khiêu khích lực lượng Kiev.

Quân đội Ukraine đã ghi nhận ít nhất 6 hành động vi phạm lệnh ngừng bắn trong đêm 9-9, tuy nhiên rất may không có thương vong nào xảy ra. 5 trường hợp thiệt mạng bên phía quân đội Ukraine được ghi nhận kể từ khi lệnh ngừng bắn bắt đầu hôm 5-9. Một dân thường bị giết chết hồi cuối tuần qua trong cuộc xung đột tại cảng Mariupol, miền Đông Ukraine.

Ông Poroshenko cho biết Ukaine đang tái tập hợp lực lượng ở miền Đông nước này, nhưng đó không phải là hành động chuẩn bị cho các cuộc tấn công mới nhằm vào quân nổi dậy, mà chỉ nhằm bảo vệ lãnh thổ khỏi các cuộc tấn công từ phe ly khai.

Theo lệnh của Tổng thống, Ukraine ngày 10-9 đã bắt đầu xây dựng và lắp đặt hệ thống tường chắn trên các đoạn biên giới nhất định ở Donbass, Đông Nam nước này. Theo kết hoạch, Kiev sẽ xây dựng 1.500 km hào, hơn 8.000 công sự cho phương tiện kỹ thuật, hơn 4.000 lô cốt và hình thành 60km chướng ngại vật không nổ nhằm hình thành 2 chiến tuyến phòng thủ với mục đích ngăn chặn sự xâm nhập của quân địch vào lãnh thổ.

Đỗ Quyên (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI