Ukraine thấp thỏm với lệnh ngừng bắn

Tin mới

08/09/2014 08:50

(NLĐO) – Các cuộc pháo kích giữa quân đội Ukraine và lực lượng ly khai thân Nga tiếp diễn ở sân bay TP Donetsk hôm 7-9, có khả năng làm sụp đổ thỏa thuận ngừng bắn vừa được các bên thiết lập.

Một số cuộc pháo kích ở thành phố cảng chiến lược Mariupol hôm 6-9 khiến một người phụ nữ thiệt mạng. Qua sáng hôm sau, hàng loạt vụ đánh bom nổ ra tại sân bay thành phố Donetsk, phía Đông Ukraine. Sau đó, 2 phe ngừng chiến, không có thêm cuộc đụng độ nào được ghi nhận từ đêm 7-9 đến sáng 8-9.

Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Ukraine Petro Poroshenko đều xác nhận thỏa thuận ngừng bắn tại miền Đông phần lớn đã phát huy hiệu lực. Tuy nhiên, người dân Mariupol vẫn hoài nghi.

“Chúng tôi muốn hòa bình nhưng tôi sợ lệnh ngừng bắn này đã kết thúc. Đây là đêm thứ ba, chúng tôi không thể ngủ được” – một người dân ở Mariupol nói với các phóng viên.

 

Khu vực sân bay TP Donetsk hứng pháo kích sáng 7-9. Ảnh: AP
Khu vực sân bay TP Donetsk hứng pháo kích sáng 7-9. Ảnh: AP

 

Binh sĩ Ukraine kiểm tra kết quả cuộc pháo kích qua đêm 6-9 ở Mariupol. Ảnh: BBC
Binh sĩ Ukraine kiểm tra kết quả cuộc pháo kích qua đêm 6-9 ở Mariupol. Ảnh: BBC

 

Trong khi binh lính Ukraine thông báo đã rút xe tăng ra khỏi khu vực chiến sự, thủ lĩnh phe ly khai Andrei Purgin vẫn cáo buộc quân chính phủ có những hành động khiêu khích.

Phóng viên đài BBC Fergal Keane tại Mariupol cho biết các cuộc pháo kích chỉ diễn ra một thời gian ngắn hôm 7-9, hầu hết đều do quân chính phủ phát động. Dù vậy, tình hình ở rìa phía Đông thành phố còn rất căng thẳng và ít người tin rằng cuộc xung đột đã kết thúc.

Trong khi đó, Yuri Lutsenko, cố vấn của Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko, tiết lộ quân đội Kiev sẽ được cung cấp “vũ khí hiện đại từ Mỹ, Pháp, Ý, Ba Lan và Na Uy” thông qua một thỏa thuận tại hội nghị thượng đỉnh NATO ở xứ Wales. Tuy nhiên, Mỹ và các nước phủ nhận thông tin này.

Hôm 7-9, quan chức an ninh Ukraine Volodymyr Poliovyi cho biết 864 binh sĩ Kiev đã thiệt mạng kể từ cuộc xung đột hồi tháng 4. Thống kê của Liên Hiệp Quốc cho thấy hơn 2.600 người đã bị giết chết tại khu vực miền Đông Ukraine gần 5 tháng qua.

Cùng ngày 7-9, Chủ tịch Hội đồng châu Âu (EC) Herman Van Rompuy cho biết Brussels "sẵn sàng xem xét lại" các biện pháp trừng phạt mới mà họ dự kiến áp đặt đối với Nga vào tuần này nếu thỏa thuận ngừng bắn được tuân thủ.

Vòng trừng phạt mới được nhất trí hôm 5-9 dự kiến nhằm vào các thị trường vốn đối với các công ty dầu mỏ, quốc phòng của Nga cũng như cấm đi lại và phong tỏa tài sản của nhiều cá nhân nước này.

P.Nghĩa (Theo BBC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI