Ba máy bay chở hàng C-17 của lực lượng Không quân Mỹ cất cánh từ Căn cứ Không quân Homestead ở bang Florida đã hạ cánh xuống TP Cucuta - Colombia. Thành phố biên giới này là nơi tập trung hàng viện trợ từ những người ủng hộ ông Juan Guaido, lãnh đạo quốc hội Venezuela được Mỹ và nhiều quốc gia khác công nhận là tổng thống lâm thời Venezuela.

Ông Guaido đã kêu gọi viện trợ từ cộng đồng quốc tế cho người dân ở Venezuela.

Tổng thống Venezuela: Hàng viện trợ của Mỹ là “đồ vụn” - Ảnh 1.

Máy bay chở hàng viện trợ đã đến TP Cucuta. Ảnh: AP

"Đây không phải là chuyến hàng đầu tiên và cũng không phải là cuối cùng. Nhiều chuyến hàng viện trợ khác đang trên đường đến" – ông Mark Green, giám đốc Cơ quan Phát triển quốc tế Mỹ (USAID), cho biết khi đang đứng trên đường băng ở Cucuta.

"Chúng tôi đang cứu nhiều người dân bằng những chuyến hàng này" – ông Lestor Toledo, người đang điều phối nỗ lực viện trợ quốc tế cho ông Guaido, cho hay.

Trong khi đó, Tổng thống Nicolas Maduro đã triển khai quân đội ngăn chặn hàng viện trợ vào Venezuela khi cho đó là "đồ vụn" của Mỹ sau khi Washington tước quyền kiểm soát nhiều tài sản có giá trị của Caracas.

Lô hàng viện trợ 180 tấn hôm 16-2 bao gồm các sản phẩm thực phẩm chứa hàm lượng năng lượng cao hoặc xà phòng vệ sinh trẻ em, kem đánh răng và các hàng hóa khác dành cho hơn 25.000 người.

Ông Guaido nói với đám đông ủng hộ ở miền Đông Caracas hôm 16-2 sẽ thành lập nhóm các nhà hoạt động đến biên giới nhận hàng viện trợ vào ngày 23-2. Lãnh đạo phe đối lập cũng kêu gọi mọi người tập trung tại các thành phố trên khắp đất nước để nhận viện trợ và thúc giục các lực lượng vũ trang cho phép hàng viện trợ vào Venezuela.

Trong khi đó, Mỹ cũng giao một số tài sản của Venezuela tại Mỹ, trong đó có công ty dầu mỏ Citgo, cho ông Guaido kiểm soát và cấm các hoạt động giao dịch tài chính của các tổ chức do Maduro kiểm soát. Nhiều quan chức Venezuela cũng đối mặt với các lệnh trừng phạt tài chính cá nhân tại Mỹ.

Xuân Mai (Theo AP)