Vụ đấu súng nổ ra vào sáng sớm, khoảng 4 giờ 30 phút (giờ địa phương). Quân đội Venezuela đã giết chết 2 kẻ xâm nhập, làm bị thương 1 tên và bắt giữ 7 người, trong khi 10 tay súng khác trốn thoát.

Tổng thống Nicolas Maduro cho rằng nhóm chiến binh muốn tiến hành một cuộc nổi dậy tại căn cứ quân sự Paramacay. "Chúng tôi biết họ muốn tới đâu. Tất cả binh sĩ và cảnh sát đã được triển khai. Chúng tôi sẽ yêu cầu hình phạt cao nhất cho những kẻ tham gia vụ tấn công khủng bố này".

Trong một đoạn video lan truyền trên mạng xã hội, ít nhất 12 người đàn ông – một số người được vũ trang bằng súng trường – được nhìn thấy tham gia cuộc đụng độ với binh sĩ chính phủ.

Một người đàn ông tự nhận là đại úy Juan Caguaripano tiết lộ họ là thành viên của quân đội muốn phản đối chính quyền Tổng thống Maduro.

"Đây không phải là cuộc đảo chính mà là hành động dân sự và quân sự nhằm khôi phục lại trật tự hiến pháp" –  ông Caguaripano tuyên bố.

Bộ trưởng Quốc phòng Venezuela Vladimir Padrino Lopez cho hay người đàn ông trong đoạn video là một sĩ quan quân đội bị sa thải cách đây 3 năm về tội phản loạn.

Năm 2014, ông Caguaripano công bố đoạn video dài 12 phút lên án chính quyền Tổng thống Maduro. Sau khi bị tòa án quân sự ra lệnh bắt giữ, ông bỏ trốn và sống lưu vong trước khi được cho là quay trở lại Venezuela để cầm đầu cuộc nổi dậy ngày 6-8.

Venezuela chặn cuộc nổi dậy ở căn cứ quân sự - Ảnh 1.

Biểu tình bùng phát thành bạo lực ở Venezuela từ tháng 4. Ảnh: AP

Theo nhà lãnh đạo Venezuela, có tới 20 người đàn ông xâm nhập căn cứ Paramacay. Trước khi bị quân đội tấn công, họ đã vào được kho vũ khí. "Khoảng 10 tên trốn thoát. Số còn lại đấu súng với lực lượng an ninh cho đến 8 giờ rồi bị giết hoặc bị bắt. Hôm nay, chúng tôi đã đánh bại chủ nghĩa khủng bố bằng những viên đạn" – ông Maduro xác nhận.

Xung quanh căn cứ Paramacay, nhiều cư dân địa phương và những người phản đối chính phủ cũng tụ tập để biểu tình vào ngày 6-8. Họ hô vang khẩu hiệu "Tự do".

Một số cuộc biểu tình tự phát khác cũng nổ ra xung quanh TP Valencia vào buổi chiều.

Quân đội buộc phải giải tán đám đông bằng hơi cay. Thành viên phe đối lập Haydee Franco cho biết một người biểu tình bị bắn chết tại khu vực cách căn cứ Paramacay gần 1 km.

Vụ việc xảy ra trong bối cảnh Hội đồng hiến pháp do Tổng thống Maduro thành lập đang yêu cầu thay thế tổng công tố Luisa Ortega Diaz bằng một người khác.

Tuy nhiên, bà Diaz nhất quyết không từ chức.

Phạm Nghĩa (Theo AP)