Ông Widodo đưa ra tuyên bố cứng rắn trên khi đến thăm quần đảo Natuna cùng với các quan chức quân sự trong động thái nhằm gửi thông điệp đến Bắc Kinh. 

"Natuna là một phần lãnh thổ Indonesia, không có gì nghi ngờ về điều này. Không có chuyện mặc cả về vấn đề chủ quyền của chúng ta" - Tổng thống Indonesia phát biểu sau chuyến đi.

Nhà lãnh đạo này cũng chủ trì một cuộc gặp với các quan chức và ngư dân địa phương để bàn về các vấn đề liên quan đến quần đảo nằm cách thủ đô Jakarta khoảng 1.100 km về phía Bắc.

Trung Quốc kêu gọi Indonesia bình tĩnh, Tổng thống Widodo gửi thông điệp đến Bắc Kinh - Ảnh 1.

Tổng thống Indonesia Joko Widodo đến quần đảo Natuna hôm 8-1. Ảnh: Văn phòng Tổng thống Indonesia

Cùng ngày, quân đội Indonesia cho biết đã phái 8 tàu chiến và 4 chiến đấu cơ F-16 đến khu vực nói trên để "bảo vệ chủ quyền". Không dừng lại ở đó, theo ông Widodo, Indonesia sẽ đưa hàng trăm ngư dân và tàu cá đến vùng biển quanh Natuna để trông chừng tàu nước ngoài.

Chuyến đi trên của ông Widodo diễn ra một tuần sau khi phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc nhấn mạnh ngư dân Trung Quốc được đánh bắt thoải mái tại ngư trường truyền thống của mình, có chồng lấn một phần với vùng đặc quyền kinh tế của Indonesia. 

Tuyên bố này lập tức dẫn đến phản ứng mạnh mẽ của Jakara và buộc quân đội Indonesia tăng cường lực lượng quanh quần đảo để đối phó với sự hiện diện của hàng chục tàu cá và tàu tuần duyên Trung Quốc. 

Trung Quốc kêu gọi Indonesia bình tĩnh, Tổng thống Widodo gửi thông điệp đến Bắc Kinh - Ảnh 2.

Tổng thống Indonesia Joko Widodo đến quần đảo Natuna hôm 8-1. Ảnh: Văn phòng Tổng thống Indonesia

Phát ngôn viên quân đội Indonesia cho biết nhiều tàu chiến và máy bay chiến đấu đã được triển khai đến khu vực. Ngoài ra, Jakarta sẽ đưa vào hoạt động một trung tâm thông tin hàng hải để giám sát tốt hơn hoạt động của tàu nước ngoài trong lãnh hải mình. 

Phản ứng trước động thái cứng rắn này, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm 8-1 thúc giục Indonesia bình tĩnh khi cho rằng hai nước không có tranh chấp lãnh thổ mà chỉ có tuyên bố chồng chéo về quyền và lợi ích hàng hải" ở một số khu vực tại biển Đông. 

P.Võ (Theo AP, CGTN)