Tổng thống Ý đặt niềm tin vào chính phủ kỹ trị

Tin mới

06/03/2013 10:59

(NLĐO) – Tổng thống Ý Giorgio Napolitano đang cân nhắc chọn một nhà kỹ trị thay vì nhân vật chính phủ để vượt qua khủng hoảng chính trị ở nước này.

Một quan chức chính phủ dẫn lời Tổng thống Ý cho biết: “Ông Napolitano muốn có một chính phủ bền vững, duy trì càng lâu càng tốt”. Liên minh trung tả do nhà lãnh đạo Pier Luigi Bersani đứng đầu tuy giành được chiến thắng áp đảo tại Hạ viện nhưng lại không đủ số phiếu để trở thành đa số tại Thượng viện. Đương nhiên, với kết quả này, Pier Luigi Bersani cũng khó có thể thành lập được chính phủ.
 
Trong khi đó, danh hài Beppe Grillo thuộc Phong trào 5 sao (M5S) hôm 5-3 đã đập tan đồn đoán về chính phủ kỹ trị trên truyền thông Ý khi tuyên bố không ủng hộ một chính phủ như vậy. Ông Beppe Grillo viết trên blog: “Chính phủ kỹ trị không tự nhiên mà tồn tại, nó chỉ tồn tại khi được đa số thành viên quốc hội ủng hộ”.
 

Hiện Tổng thống Giorgio Napolitano đang tìm cách thoát khỏi tình thế khó khăn
trước khi Quốc hội khóa mới nhóm họp ngày 15-3. Ảnh: REUTERS

Sự bế tắc đã gây ra báo động giữa các đối tác châu Âu của Ý vì lo ngại sự bất ổn có thể nhen nhóm cuộc khủng hoảng tài chính ở khu vực đồng tiền chung euro. Hiện Tổng thống Giorgio Napolitano đang tìm cách thoát khỏi tình thế khó khăn trước khi Quốc hội khóa mới nhóm họp ngày 15-3. Ông Napolitano khuyến khích các lực lượng chính trị sử dụng thời gian mang tính xây dựng hơn trước yêu cầu thành lập chính phủ mới.
 
Dự kiến, trong ngày 6-3, Đảng Dân chủ (PD) sẽ thảo luận các bước tiếp theo và phê duyệt chương trình cải cách các lĩnh vực do ông Pier Luigi Bersani dự kiến trình bày trước Quốc hội.
H.Bình (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI