Đó là những lời tuyên bố của người cháu trai Patrick Zhuwao hôm 18-11 cho biết từ một địa điểm bí mật ở Nam Phi. 

Theo ông Zhuwao, Tổng thống Robert Mugabe hầu như không ngủ kể từ khi quân đội giành quyền lực ngày 15-11 nhưng sức khoẻ của ông vẫn tốt. Ngay cả lâm vào tình trạng bị quân đội quản thúc, ông Mugabe không có ý định từ chức.

Tổng thống Zimbabwe “sẵn sàng chết vì điều đúng đắn” - Ảnh 1.

Tổng thống Zimbabwe Robert Mugabe và vợ Ảnh: REUTERS

Hãng tin Reuters dẫn hai nguồn tin bên lề cho hay các nhà lãnh đạo của đảng ZANU-PF sẽ gặp nhau trong ngày 19-11 để thông qua đề nghị ông Mugabe từ chức. Theo đó, ZANU-PF có kế hoạch triệu tập một cuộc họp bất thường của ủy ban trung ương vào lúc 10 giờ 30 phút (theo giờ địa phương) để xem xét việc hạ bệ vị tổng thống 93 tuổi. 

Trong lúc đó, đài truyền hình nhà nước đưa tin ông Mugabe sẽ gặp các chỉ huy quân đội cùng ngày và các linh mục Công giáo đóng vai trò trung gian trong các cuộc đàm phán với tổng thống.

Ủy ban trung ương đảng cầm quyền ZANU-PF dự định phục hồi chức vụ cho cựu Phó Tổng thống Emmerson Mnangagwa, người bị ông Mugabe sa thải vào tuần trước. Đảng này cũng sẽ bãi nhiệm vị trí lãnh đạo liên đoàn phụ nữ ZANU-PF của Đệ nhất phu nhân Grace Mugabe. 

Tổng thống Zimbabwe “sẵn sàng chết vì điều đúng đắn” - Ảnh 2.

Người biểu tình hôm 18-11 xuống đường ở ở thủ đô Harare kêu gọi tổng thống từ chức. Ảnh: REUTERS

Tổng thống Zimbabwe “sẵn sàng chết vì điều đúng đắn” - Ảnh 3.

Người biểu tình hôm 18-11 xuống đường ở TP Cape Town (Nam Phi) để yêu cầu ông Mugabe từ chức Ảnh: REUTERS

Theo hãng Reuters, sự sụp đổ của vợ chồng tổng thống Zimbabwe có khả năng sẽ gây ra sóng thần khắp châu Phi, nơi mà một số quân nhân đang phải đối mặt với áp lực bị buộc phải lùi sang một bên.

Hôm 19-11, hàng ngàn người Zimbabwe tràn xuốn đường ở thủ đô Harare, hát, nhảy múa và ôm lấy những người lính vì vui mừng trước khả năng ông Mugabe bị lật đổ. 

Các đám đông ở Harare ủng hộ của quân đội, cho rằng đó chỉ đơn thuần là thực hiện việc chuyển giao quyền hiến pháp, điều này sẽ giúp tránh được phản ứng ngược trong ngoại giao và thái độ thù địch thường xảy ra sau cuộc đảo chính.

H.Bình (Theo Reuters)