Chi phí này được ông Trump ước tính là 1 tỉ USD.

Phản ứng trước thông tin trên, ông Kim Ki-jung - cố vấn chính sách đối ngoại hàng đầu của ứng viên tổng thống Hàn Quốc sáng giá Moon Jae-in, ngày 28-4 cho rằng dự tính của ông Trump là "bất khả thi".

Ông Kim nói: “Ngay cả nếu chúng tôi mua THAAD, việc vận hành chính đối với hệ thống cũng sẽ trong tay Mỹ. Vì vậy, việc mua sẽ là lựa chọn bất khả thi".

Hình ảnh diễn tập của THAAD vào năm 2009. Ảnh: Cơ quan Phòng thủ tên lửa Mỹ
Hình ảnh diễn tập của THAAD vào năm 2009. Ảnh: Cơ quan Phòng thủ tên lửa Mỹ

Không lâu sau đó, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc bác bỏ tuyên bố của ông Trump. Dẫn ra Thỏa thuận về Tình trạng lực lượng - dùng để quản lý sự hiện diện của quân đội Mỹ tại Hàn Quốc, bộ này cho hay nhiệm vụ của Seoul là cung cấp địa điểm và hạ tầng để lắp đặt THAAD, còn chi phí triển khai và vận hành thuộc về Washington.

"Không hề có sự thay đổi nào đối với vai trò căn bản này" - Bộ Quốc phòng Hàn Quốc ra tuyên bố nhấn mạnh.

Theo Yonhap, các bộ phận đầu tiên của hệ thống THAAD đã được vận chuyển đến một sân golf cũ của nước này hồi đầu tuần. Trước đó, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho hay một khẩu đội THAAD được triển khai tới Hàn Quốc có giá khoảng 1.500 tỉ won (1,24 tỉ USD), gồm 1 radar TPY-2, 6 bệ phóng, 48 tên lửa đánh chặn và một hệ thống kiểm soát hỏa lực.

THAAD không chỉ chọc giận Trung Quốc mà còn gây chia rẽ trong nội bộ Hàn Quốc. Tại nước này, chỉ có 51,8% người dân được hỏi đồng tình với việc triển khai hệ thống phòng thủ lên lửa nói trên.

Lắp đặt THAAD tại Hàn Quốc. Ảnh: AP
Lắp đặt THAAD tại Hàn Quốc. Ảnh: AP

Chưa hết, tổng thống Mỹ còn nói ông sẽ "thương lượng lại hoặc chấm dứt" thỏa thuận tự do thương mại (FTA) giữa Mỹ với Hàn Quốc với lý do Mỹ bị thâm hụt thương mại nặng với Hàn Quốc. Khi được hỏi sẽ công bố ý định này lúc nào, ông Trump nói: “Rất sớm thôi. Tôi sắp công bố rồi”.

Ngày 28-4, một quan chức Bộ Tài chính Hàn Quốc giấu tên cho biết nước này vẫn chưa nhận được đề nghị chính thức về việc thương lượng lại FTA với Mỹ.

Cũng trong cuộc phỏng vấn ngay trước dịp 100 ngày ông Trump nhậm chức (29-4, giờ địa phương) này, ông chủ Nhà Trắng cho rằng “một cuộc xung đột lớn” với Triều Tiên hoàn toàn có thể xảy ra. Tuy nhiên, ông vẫn ưu tiên giải pháp ngoại giao hơn.

“Chúng tôi muốn giải quyết theo con đường ngoại giao nhưng rất khó khăn” – ông nói. Hiện nay, chính quyền ông Trump chủ trương tăng cường trừng phạt kinh tế Triều Tiên song vẫn không loại trừ phương án quân sự.

Tổng thống Trump trong cuộc phỏng vấn với Reuters tại Phòng Bầu dục hôm 27-4. Ảnh: Reuters
Tổng thống Trump trong cuộc phỏng vấn với Reuters tại Phòng Bầu dục hôm 27-4. Ảnh: Reuters
Hải Ngọc (Theo Reuters, Yonhap)