Các luật sư của ông Woodfox thông báo thân chủ mình được trả tự do hôm 19-2 (giờ địa phương). Năm nay 69 tuổi, ông Woodfox là thành viên cuối cùng trong nhóm "Angola Three" (tức "Bộ ba Angola", gồm Albert Woodfox, Herman Wallace và Robert King) rời khỏi khu biệt giam.

Cả 3 tù nhân được cho là liên quan tới cái chết của viên cai ngục Brent Miller ở nhà tù Louisiana State Penitentiary thuộc bang Louisiana hồi tháng 4-1972. Cáo trạng tại tòa án cho biết ông Woodfox đã ôm cai ngục Miller từ đằng sau để 2 đồng bọn dùng lưỡi dao lấy từ máy cắt cỏ và một con dao sử dụng trong nhà tù đâm chết nạn nhân.

Ông Albert Woodfox tới thăm mộ mẹ sau khi ra tù ngày 19-2. Ảnh: Reuters

Ông Woodfox và Wallace sau đó bị kết tội giết người vào năm 1973. Trong khi đó, nghi can Robert King kháng cáo thành công và được trả tự do năm 2001. Tiếp đó, Herman Wallace ra tù năm 2013 nhưng qua đời vài ngày sau do căn bệnh ung thư gan.

Luật sư Samuel D'Aquilla nói với đài CNN rằng quyết định thả ông Woodfox là hợp lý vì rất nhiều người làm chứng trong phiên tòa xét xử ông Woodfox năm 1973 đều đã qua đời. Tù nhân này đã 2 lần kháng cáo.

Lần mới đây nhất tòa phúc thẩm liên bang lật lại trường hợp của ông Woodfox là vào năm 2014 nhưng từ đó đến nay, ông vẫn bị giam giữ chờ ngày xét xử lại.

Gần đây, trong phiên tòa thứ ba, ông Woodfox bị tuyên án về tội ngộ sát (nhẹ hơn khung hình phạt dành cho tội cố ý giết người). Ông không kháng cáo nữa, đổi lại được ra tù sớm hơn thời hạn."Dù tôi vẫn khẳng định mình vô tội song tuổi tác và sức khỏe khiến tôi chấp nhận phán quyết" - ông nói.

Trường hợp gây tranh cãi của Bộ ba Angola đánh động cả Liên Hiệp Quốc vào cuộc. Ngay cả Teenie Rogers, người vợ góa phụ của ông Miller, cũng nghĩ rằng các bị cáo vô tội.

Hôm 19-2, trước khi lái xe khỏi nhà tù, ông Woodfox gửi lời cảm ơn em trai Michel và 2 thành viên còn lại của Bộ ba Angola. Trả lời phỏng vấn truyền thông, ông cho biết sẽ đi thăm mộ của mẹ mình. Bà qua đời khi Woodfox ở trong tù và ông không được phép đi dự tang lễ.

P.Nghĩa (Theo BBC, CNN)