Trận cuối, Obama - Romney "đấu" những gì?

Tin mới

22/10/2012 10:51

(NLĐO) - Hai ứng viên tổng thống Mỹ Barack Obama và Mitt Romney bước vào cuộc tranh luận cuối cùng tại bang Florida ngày 22-10 (giờ địa phương), tập trung vào chính sách đối ngoại.

Người điều phối cuộc tranh luận kéo dài 90 phút nói trên là phóng viên kỳ cựu Bob Schieffer của đài CBS. 5 đề tài chính đã được chọn gồm: vai trò của của Mỹ trên thế giới, cuộc chiến Afghanistan và Pakistan, “ranh giới đỏ” và Israel, Iran, một Trung Đông đang thay đổi và bộ mặt mới của chủ nghĩa khủng bố, sự trỗi dậy của Trung Quốc.
 
Cuộc tranh luận này là cơ hội cuối cùng để 2 ứng viên cho người dân trong và ngoài nước biết về những nét chính trong chính sách đối ngoại của mình 15 ngày trước khi cuộc bầu cử tổng thống chính thức diễn ra.
 
Chính sách đối ngoại được xem là điểm mạnh của Tổng thống Obama do quyết định rút quân Mỹ khỏi Iraq và ra lệnh tiến hành sứ mệnh tiêu diệt trùm khủng bố Osama bin Laden. Tuy nhiên, đối thủ Romney đang tìm cách khai thác những điểm mà ông xem là thất bại trong chính sách đối ngoại của ông Obama, như cách thức xử lý tình hình Trung Đông, lơ là đồng minh Israel và không kiềm chế được tham vọng hạt nhân của Iran.
 
Ông Mitt Romney (trái) và ông Barack Obama trong cuộc tranh luận hôm 16-10. Ảnh: Reuters
 
Vấn đề Libya có thể là nội dung tranh luận nóng nhất vì vụ sát hại 4 nhà ngoại giao Mỹ tại thành phố Benghazi hôm 11-9 vừa qua. Cả ông Romney và đảng Cộng hòa đang thắc mắc rằng liệu chính quyền ông Obama có lừa dối công chúng về sự thật của vụ tấn công này hay không. 
 
Mối quan hệ Mỹ - Trung Quốc cũng thu hút nhiều chú ý, nhất là khi ông Romney tuyên bố sẽ có lập trường cứng rắn đối với Bắc Kinh nếu ông thắng cử.
Ngoài ra, hai ứng viên có thể còn “đấu khẩu” dữ dội về vấn đề hạt nhân Iran sau khi xuất hiện thông tin Washington đã đạt được thỏa thuận đàm phán trực tiếp với Tehran. Dù tin này bị cả Nhà Trắng và chính phủ Iran bác bỏ nhưng phe Cộng hòa vẫn cáo buộc ông Obama rò rỉ thông tin vì lợi ích chính trị. Đáp lại, Đảng Dân chủ cho rằng chính ông Romney và Đảng Cộng hòa mới là những người tìm cách “kiếm chác” từ vấn đề an ninh quốc gia.
Hầu hết cuộc thăm dò trước thềm cuộc tranh luận cho thấy 2 ông đang so kè quyết liệt tại những bang chủ chốt là Florida, Ohio và Virginia. Theo cuộc thăm dò chung của báo The Wall Street Journal và đài NBC, tỉ lệ ủng hộ dành cho 2 ông đang ngang bằng nhau – cùng 47%.
 
Duy chỉ có cuộc thăm dò những cử tri tiềm năng của Viện Gallup cho thấy ông Romney đang dẫn trước đối thủ Obama với tỉ lệ 52%- 45%.  Dù vậy, đại diện của Gallup cho biết kết quả trên có thể thay đổi hoặc thậm chí là đảo ngược trong những ngày tới, đặc biệt là sau cuộc tranh luận ngày 22-10.
 
Đồng tình với nhận định này, báo The Wall Street Journal cho rằng đây có thể là một trong những cuộc chạy đua vào Nhà Trắng sít sao nhất trong lịch sử Mỹ.
 
P.Võ (Sky News, Chicago Sun-Times, Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI