Cổng thông tin tawasol.royalcourt.gov.sa bắt đầu thử nghiệm từ tuần trước. Trang web nêu rõ: “Mọi người có thể báo cho quốc vương về những thiếu sót trong các dịch vụ của cơ quan chính phủ, giúp giới chức hành động phù hợp với lợi ích của người dân”.

Bất cứ người dân nào cũng có thể mở một tài khoản trên trang web bằng số thẻ căn cước. Tất thảy khiếu nại, đề nghị hay thậm chí là nhờ trợ giúp y tế từ người dân đều được chuyển đến vị quốc vương 90 tuổi.

Quốc vương Abdullah 
Ảnh: REUTERS
Quốc vương Abdullah Ảnh: REUTERS

Ông Abdelelah Saaty thuộc Trường ĐH King Abdulaziz tin rằng trang web là một bước đi tích cực. “Động thái mang tính chiến lược của Tòa án Hoàng gia là một bước ngoặt trong lịch sử quốc gia. Trang web sẽ là nhịp cầu giúp người dân đến gần các nhà lãnh đạo” - ông Saaty nói với Arab News.

Nhà phân tích chính trị Badr Almotawa nói thêm: “Quốc vương Abdullah luôn muốn thiết lập liên lạc chặt chẽ với dân chúng. Trang web này sẽ giúp ông biết được nhu cầu thực sự của họ. Quốc vương hy vọng trang web sẽ góp phần thúc đẩy công lý trong cả nước và tránh được tình trạng quan liêu”.

Động thái này khá bất ngờ do Ả Rập Saudi vốn rất khắt khe với mạng internet, nhất là các trang web chính trị nhạy cảm hoặc có nội dung khiêu dâm. Các ứng dụng nhắn tin như Viber và WhatsApp bị cấm sử dụng.

Lực lượng cảnh sát tôn giáo nói những người Hồi giáo sử dụng Twitter hoặc các hình thức khác của mạng xã hội đồng nghĩa với việc đang đi xuống địa ngục. Bất chấp những cấm kỵ, ngày càng có nhiều người dân Ả Rập Saudi đòi hỏi tự do nhiều hơn trên mạng xã hội. 

Gia Hòa