Vào tháng tới, Tổng thống Donald Trump sẽ bắt đầu chuyến công du 5 nước châu Á kéo dài 12 ngày nhằm thúc đẩy cộng đồng quốc tế tăng cường áp lực lên Bình Nhưỡng.

Nhà Trắng đang tranh luận về việc nhà lãnh đạo Mỹ có nên tới DMZ hay không. Một số phụ tá của Tổng thống Donald Trump lo ngại chuyến đi có thể làm gia tăng căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên. Những người khác thì quan ngại về sự an toàn của ông.

Trong khi đó, một số cựu quan chức đối ngoại phụ trách khu vực châu Á dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama và cựu Tổng thống George W. Bush khuyên ông Donald Trump tới DMZ. 

Tranh cãi chuyện ông Donald Trump đến khu DMZ liên Triều - Ảnh 1.

Cờ Hàn Quốc treo ở hàng rào kẽm gai tại DMZ. Ảnh: REUTERS

Nhiều quan chức Mỹ cho rằng chuyến thăm của ông Donald Trump tới DMZ sẽ gửi thông điệp mạnh mẽ hơn đến lực lượng Mỹ và Hàn Quốc đang tuần tra tại khu vực cách thủ đô Seoul – Hàn Quốc chỉ 50 km về phía Bắc này, theo đó Washington vẫn cam kết duy trì hiệp định quốc phòng song phương được thiết lập kể từ cuộc chiến Triều Tiên 1950-1953. 

Nhà Trắng cũng đang phải đối mặt với sự phản đối của chính quyền Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Bộ Ngoại giao Mỹ. Họ sợ rằng chuyến thăm này có thể làm nổ ra "cuộc chiến ngôn từ" giữa Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Một phát ngôn viên Nhà Trắng từ chối tiết lộ lịch trình chuyến công du 5 nước châu Á của Tổng thống Donald Trump, dự kiến ​​diễn ra từ ngày 3 đến 14-11.

Trả lời tại một cuộc họp báo gần đây, Tổng thống Donald Trump cho biết kế hoạch vẫn chưa hoàn tất nhưng sẽ xem xét liệu một chuyến đi như thế có thể kích động Bình Nhưỡng hay không. 

Tranh cãi chuyện ông Donald Trump đến khu DMZ liên Triều - Ảnh 2.

Phó Tổng thống Pence đến làng biên giới Bàn Môn Điếm thuộc DMZ hồi tháng 4. Ảnh: AP

Cựu Tổng thống George H.W. Bush là nhà lãnh đạo Mỹ duy nhất không tới DMZ kể từ khi cố Tổng thống Ronald Reagan thăm nơi này vào năm 1983, dù ông Bush có đến đây khi làm phó tổng thống  thời ông Reagan.

Cựu Tổng thống Obama thăm DMZ nhân chuyến công du Hàn Quốc năm 2012 để tham dự một hội nghị thượng đỉnh hạt nhân. Năm 1993, Tổng thống Bill Clinton nói với các phóng viên trong chuyến thăm DMZ rằng nếu Triều Tiên sử dụng vũ khí hạt nhân, "đó sẽ là kết thúc của nước này".

Vào tháng 2-2002, cựu Tổng thống George W. Bush (Bush con) tới DMZ chưa đầy 1 tháng sau khi ông chỉ trích Triều Tiên, Iran và Iraq.

Gần đây nhất, Phó Tổng thống Mỹ đương nhiệm Mike Pence cũng thăm DMZ "để Triều Tiên có thể nhìn thấy quyết tâm của người Mỹ trên khuôn mặt của tôi".

Phạm Nghĩa (Theo The Washington Post)