Trong loạt ảnh KRT chiếu kèm, ông Jang bị 2 cảnh vệ mặc đồng phục đưa đi. Theo hãng tin Yonhap, đây là lần đầu tiên Bình Nhưỡng công bố hình ảnh bắt giữ một quan chức cấp cao kể từ những năm 1970.

Cuộc họp ngày 8-12 đã quyết định số phận của Jang Song-thaek, tức loại bỏ ông ra khỏi mọi chức vụ và khai trừ đảng, theo xác nhận của hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) sáng 9-12. KCNA cho biết nhà lãnh đạo Kim Jong-un đích thân hướng dẫn cuộc họp.Ông Jang Song-thaek bị bắt ngay giữa cuộc họp của Bộ Chính trị Đảng Lao động Triều Tiên
Ảnh:
YONHAP

Ông Jang cùng phe nhóm bị kết tội phản đảng, phản cách mạng, làm tổn hại sự thống nhất và đoàn kết trong đảng. KCNA còn liệt kê một loạt “tội ác” khác của ông Jang, gồm: điều hành yếu kém hệ thống tài chính, tham nhũng, quan hệ lăng nhăng, lạm dụng rượu, ma túy và đánh bạc tại nước ngoài. “Jang vờ vịt như đang bảo vệ đảng và nhà lãnh đạo nhưng thực chất là kéo bè kết phái để rồi biến thành kẻ 2 mang sau hậu trường” - KCNA lên án.

Những lời lẽ hết sức nặng nề này báo hiệu một sự trừng phạt mạnh tay. “Đòn trừng phạt thấp nhất có thể là bị tống vào nhà tù chính trị” - Yonhap dẫn lời một cựu quan chức cấp cao Triều Tiên đang sống ở Hàn Quốc. Năm 1969, Triều Tiên từng khai trừ 2 quan chức cấp cao và tống họ vào tù với tội danh phản đảng.

Trước khi “ngã ngựa”, ông Jang, 67 tuổi, nắm chức Phó Chủ tịch Quân ủy trung ương và được xem là nhân vật thứ 2 của Triều Tiên. Ông kết hôn với cô của ông Kim Jong-un là bà Kim Kyong-hui. Theo những thông tin mới đây, ngay cả bà Kim có khi cũng bị người cháu loại bỏ.

Ông Kim Jong-un trong phiên họp ngày 8-12. Ảnh: Yonhap

Cùng ngày 9-12, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi coi đây là “chuyện nội bộ” của Triều Tiên. Trong một diễn biến khác, Đại sứ Triều Tiên tại Trung Quốc Ji Jae-ryong - phụ tá thân cận bậc nhất của ông Jang trong hơn 30 năm qua - vẫn làm việc bình thường. Tuần trước, một nguồn tin tình báo Bắc Kinh cho hay đại sứ Triều Tiên tại Malaysia Jang Yong-chol, cháu của ông Jang, đã bị triệu về nước.

Mỹ Nhung