Họ cũng đưa ra dự đoán về những chiến lược phòng thủ, tấn công mà 2 ứng viên có thể lựa chọn, cũng như tác động khả dĩ của các cuộc tranh luận tổng thống đối với khả năng vào Nhà Trắng sau cuộc bầu cử ngày 3-11 tới.

Sau cuộc tranh luận đầu tiên dự kiến diễn ra ở TP Cleveland, bang Ohio, hai ứng viên còn gặp nhau trong 2 lần tranh luận nữa vào ngày 7-10 và 22-10.

Người điều phối của cuộc tranh luận đầu tiên là phóng viên Chris Wallace của đài Fox News. Ông này được cho là đã chọn 6 chủ đề: các thành tích của hai ứng viên, cuộc tranh cãi sau sự ra đi của thẩm phán Tòa án Tối cao Ruth Ginsburg, đại dịch Covid-19, nền kinh tế hỗn loạn, biểu tình bạo lực sau cái chết của một người Mỹ gốc Phi George Floyd trong lúc bị cảnh sát da trắng kiểm soát, tính chính trực của cuộc bầu cử.

Tranh luận tổng thống Mỹ: Ông Biden đột phá hay bị Tổng thống Trump đè bẹp? - Ảnh 1.

Hai ông Joe Biden và Donald Trump. Ảnh: Reuters

Ông Eric S. Heberlig, chuyên gia tại Trường ĐH Bắc Carolina (Mỹ), chỉ ra những yếu tố quan trọng có thể tác động đến các cuộc tranh cử năm nay. Trước hết, Tổng thống Trump đang bị đối thủ dẫn trước trong các cuộc thăm dò dư luận nên cần có màn trình diễn ấn tượng để thúc đẩy chiến dịch tranh cử của mình.

Ngoài ra, do ông Trump đang là tổng thống đương nhiệm, nhiều câu hỏi sẽ nhằm vào năng lực lãnh đạo và quyết sách của ông trong lúc nắm quyền. Điều này đẩy ông Trump vào thế phòng thủ và cho ông Biden cơ hội tấn công.

Chưa hết, trong bối cảnh ông Trump tìm cách nêu bật đối thủ đã cao tuổi và bị lão suy, nếu ông Biden có cuộc tranh luận chấp nhận được (chưa cần quá xuất sắc), người ta có thể kết luận ứng viên tổng thống đảng Dân chủ có màn trình diễn tốt hơn mong đợi và giành chiến thắng trong vòng 1.

Tranh luận tổng thống Mỹ: Ông Biden đột phá hay bị Tổng thống Trump đè bẹp? - Ảnh 2.

Ông Joe Biden phát biểu về vấn đề Tòa án Tối cao hôm 27-9. Ảnh: Reuters

Chuyên gia David Schultz của Trường ĐH Hamline (Mỹ) nhận định tổng thống đương nhiệm có thể tìm cơ hội gắn kết ông Biden với các cuộc biểu tình phản đối phân biệt chủng tộc, tình trạng bạo lực và bạo động và ý định ngưng cấp ngân sách cho cảnh sát. 

Về phía ông Biden, theo nhà phân tích chính trị Scott Bennett, ứng viên này cần chứng tỏ mình có năng lực ngồi vào chiếc ghế ông chủ Nhà Trắng, đồng thời bổ sung sự phấn khích nhất định vào chiến dịch tranh cử đang bị xem là tẻ nhạt của mình.

Trong nỗ lực tìm kiếm thêm sự ủng hộ từ những cử tri chưa quyết định bỏ phiếu cho ai, ông Biden có thể công kích cách ông Trump đối phó đại dịch Covid-19, vực dậy nền kinh tế chịu tác động mạnh của dịch bệnh, quyền phá thai, vấn đề chăm sóc sức khỏe...

Tranh luận tổng thống Mỹ: Ông Biden đột phá hay bị Tổng thống Trump đè bẹp? - Ảnh 3.

Tổng thống Mỹ Donald Trump tại một cuộc họp báo ở Nhà Trắng hôm 27-9. Ảnh: Reuters

Theo ông David Schultz, chuyên gia của Trường ĐH Hamline (Mỹ), cuộc tranh luận đầu tiên giữa 2 ông Trump và Biden có thể thu hút nhiều người xem hơn hẳn cuộc tranh luận đầu tiên giữa ông Trump và bà Hillary Clinton trong cuộc bầu cử 4 năm trước. Chuyên gia này cũng tin rằng người xem sẽ chú ý đến những chi tiết nhỏ nhất, cũng như những sơ suất, phát ngôn sai có thể có của cả hai ứng viên.

Dù vậy, ông Heberlig nhận định các cuộc tranh luận có thể không tác động nhiều đến những người đã có quyết định ngay từ đầu: Người chiến thắng luôn là ứng viên ưa thích của mình.

Ông Trump đòi ông Biden cùng xét nghiệm chất kích thích

Ông Trump hôm 27-9 yêu cầu đối thủ Joe Biden xét nghiệm chất kích thích trước hoặc sau cuộc tranh luận đầu tiên. Nhà lãnh đạo này nói thêm ông cũng sẵn sàng làm điều này.

Đây không phải là lần đầu tiên ông Trump nói đến nghi vấn ông Biden đang dùng chất kích thích. Vài tuần trước, Tổng thống Mỹ cũng kêu gọi ông Biden đi xét nghiệm chất kích thích dù không trưng ra bằng chứng nào cho nghi ngờ của mình.

P.Võ (Theo Sputnik)