Thống kê của CNN về số thời gian mỗi ứng viên phát biểu:

Ông Trump: 40 phút 10 giây

Bà Clinton: 39 phút 5 giây

Kết quả thăm dò của CNN: 57% số người được hỏi cho rằng bà Clinton thắng, 34% chọn ông Trump.

Trang Bustle nhận định tương tự cuộc tranh luận đầu tiên, cuộc đấu tay đôi lần này cũng cho thấy kỹ năng tranh luận của tỉ phú Trump, ứng viên tổng thống Đảng Cộng hòa, còn kém xa đối thủ đảng Dân chủ.

Công bằng mà nói, những công kích của ông Trump nhằm vào bà Clinton trong cuộc tranh luận lần 2 tỏ ra mạch lạc hơn. Dù vậy, khi được hỏi về những phát biểu gây tranh cãi của mình, như những lời lẽ "dâm ô" trong đoạn video năm 2005, đề xuất cấm người Hồi giáo vào Mỹ và những công kích nhằm vào gia đình một binh sĩ tử trận ở Iraq..., không có câu trả lời nào của ông Trump khiến cử tri có mặt tại Trường ĐH Washington ở TP St. Louis, bang Missouri, cảm thấy hài lòng.

Chẳng hạn như ông luôn tìm cách thay đổi chủ đề khi được hỏi về những lời lẽ khó nghe nhằm vào phụ nữ hồi năm 2005. Khi bị chất vấn về những công kích nhằm vào cựu Hoa hậu Hoàn vũ Alicia Machado, tỉ phú bất động sản trả lời bằng cách phủ nhận những gì đã nói.

Ngoài ra, thay vì xin lỗi vì xúc phạm đôi vợ chồng có con thiệt mạng trong lúc làm nhiệm vụ ở Iraq năm 2004, ông Trump nói rõ mình không nợ họ lời xin lỗi và cho rằng nếu ông là tổng thống khi đó, con của họ có thể còn sống đến giờ. Theo trang Bustle, câu trả lời thô lỗ đến khó tin này đã góp phần khiến ông bị xem là thất bại trong cuộc tranh luận.


Bà Clinton và ông Trump bắt tay sau khi cuộc tranh luận kết thúc. Ảnh: Reuters

Bà Clinton và ông Trump bắt tay sau khi cuộc tranh luận kết thúc. Ảnh: Reuters

Không khắt khe như trang Bustle, đài BBC đánh giá hai ứng viên đã hòa nhau trong màn đấu khẩu mới nhất này.

Ông Trump bước vào cuộc tranh luận với lời đe dọa công bố mọi cáo buộc, tin đồn ác ý nhằm vào vợ chồng bà Clinton và ông quả thật đã làm thế. Không dừng lại ở đó, tỉ phú này còn cho rằng bà Clinton nên bị tống giam vì vụ bê bối sử dụng email cá nhân vào công việc khi còn là ngoại trưởng.

Bà Clinton cũng có những màn công kích hiệu quả, như cho rằng những phát biểu của ông Trump trong đoạn video bị rò rỉ cho thấy con người thật của ứng viên này. Đặc biệt, bà được đánh giá cao hơn nhờ phong thái điềm tĩnh và sẽ sẵn sàng trong suốt cuộc tranh luận. Bà gây ấn tượng khi cảnh báo "hiệu ứng bắt nạt" mà ông Trump tạo ra ở Mỹ.

Dù vậy, vụ bê bối email lại khiến bà Clinton bối rối và đưa ra câu trả lời không rõ ràng. Còn ông Trump thì trả lời khá rối rắm về vấn đề cải cách chăm sóc y tế và chính sách Syria.

Đài BBC cho rằng kết quả hòa có lẽ cũng đủ đối với bà Clinton, người đang dẫn trước ông Trump trong các cuộc thăm dò dư luận mới nhất.

Ông Trump "ám" bà Clinton

Hành động đáng nhớ nhất - và cũng bị chỉ trích nhiều nhất - trong cuộc tranh luận chính là lúc ông Trump tò tò bám theo và xuất hiện lù lù đằng sau bà Clinton trong khi cựu ngoại trưởng trả lời câu hỏi của khán giả.

Cư dân mạng xã hội Twitter lập tức đổ xô vào bình luận. Nhiều người mô tả cảnh ông Trump "bám đuôi" bà Clinton là "cực kỳ khó chịu", "thể hiện sự đe dọa", "mang phong cách của kẻ bạo hành"...

Hài hước hơn, một số người liên tưởng đến các bộ phim kinh dị, kỳ lễ Halloween sắp tới và thậm chí ví ông Trump giống... rồng Komodo.

Tỉ phú Mỹ theo đuôi đối thủ... Ảnh: Twitter
Tỉ phú Mỹ theo đuôi đối thủ... Ảnh: Twitter
...cứ thế đứng lù lù phía sau. Ảnh: Twitter
...cứ thế đứng lù lù phía sau. Ảnh: Twitter
Và dân mạng chế ngay poster một bộ phim kinh dị với cảnh tượng này. Ảnh: Twitter
Và dân mạng chế ngay poster một bộ phim kinh dị với cảnh tượng này. Ảnh: Twitter

Clip ông Trump "bám đuôi bà Clinton. Nguồn: Mashable

Phương Võ (Theo Bustle, BBC)