Theo Ủy ban Tranh luận Tổng thống, một nửa số câu hỏi trong buổi tranh luận thứ hai do khán giả đặt, số còn lại do người điều phối chương trình đưa ra.

Cuộc tranh luận được tổ chức ở Trường ĐH Washington, TP St Louis, bang Missouri – Mỹ. Ông Trump có khả năng đối phải mặt với những câu hỏi về đoạn băng ghi âm “dâm ô” từ năm 2005. Người trò chuyện với ông trên chuyến xe buýt ngày hôm đó, Billy Bush, vừa bị đài NBC đình chỉ chức vụ, theo đài BBC.

Dù it nhất 33 thành viên cấp cao của đảng Cộng hòa đã tuyên bố ngừng hỗ trợ cho ứng viên “gà nhà” nhưng ông Trump khẳng định vẫn sẽ tiếp tục chiến dịch tranh cử vào Nhà Trắng.

Tại một sự kiện tranh cử ở TP Chicago, Tổng thống Barack Obama nói rằng ông Trump bị mất uy tín không chỉ vì thái độ thiếu tôn trọng phụ nữ mà còn thiếu tôn trọng đối với người thiểu số, người nhập cư, người thuộc các tôn giáo khác và người tàn tật. “Ông ta đạp người khác xuống để vươn lên” – nhà lãnh đạo Mỹ tố cáo.

Trong khi đó, bà Clinton được cho là sẽ bị “soi” các bài phát biểu tại phố Wall sau khi rò rỉ thông tin bà quyết theo đuổi chính sách “biên giới mở và thương mại mở” nếu đắc cử tổng thống.


Cuộc tranh luận diễn ra vào giờ vàng tối 9-10 (giờ địa phương). Ảnh: Reuters

Cuộc tranh luận diễn ra vào giờ vàng tối 9-10 (giờ địa phương). Ảnh: Reuters

Ông Trump bị phủ đầu

Cuộc tranh luận mở đầu bằng câu hỏi của khán giả - “Liệu chiến dịch tranh cử của các ứng viên tổng thống có tác động tích cực đến giới trẻ hay không?”.

Tuy nhiên, sau đó, tất cả chuyển chủ đề sang đoạn băng ghi âm “dâm ô” năm 2005 của ông Trump với người dẫn chương trình Billy Bush. Ứng viên Cộng hòa bác bỏ câu hỏi gọi câu chuyện “sờ soạng phụ nữ có chồng nhưng bất thành” của ông trong đoạn băng là "tấn công tình dục".

Người dẫn chương trình Anderson Cooper tại cuộc tranh luận tối 9-10 nói: “Đó là một cuộc tấn công tình dục. Ông khoe rằng ông đã phạm tội tấn công tình dục?”.

Ông Trump đáp: “Tôi không thừa nhận điều đó. Tôi không nghĩ ông hiểu hết câu chuyện. Đó là cuộc nói chuyện trong phòng thay đồ. Chắc chắn tôi chẳng lấy gì làm tự hào. Nhưng đây là cuộc nói chuyện trong phòng thay đồ” – ông Trump nhấn nhá.


Đúng như dự đoán, tỉ phú Mỹ bị chỉ trích vì đoạn ghi âm sờ soạng phụ nữ. Ảnh: Reuters

Đúng như dự đoán, tỉ phú Mỹ bị chỉ trích vì đoạn ghi âm "sờ soạng phụ nữ". Ảnh: Reuters

Bất đồng với phó tướng

Trump nói ông bất đồng với ông Mike Pence, người liên danh phó tổng thống cùng ông. Trong cuộc tranh luận tuần trước với ông Tim Kaine - phó tướng của bà Clinton, ông Pence nói Mỹ nên sẵn sàng cho việc sử dụng quân đội ở Syria nấu cần.

Về vấn đề này, ông Trump nói: "Tôi và ông ấy chưa nói với nhau và tôi không đồng ý".

Dù vậy, ông Pence vẫn viết trên Twitter: "Chúc mừng Donald Trump vì thắng trận tranh luận. Tự hào được sát cánh cùng ông". Ông Kaine, dĩ nhiên, cũng khen ngợi "sếp" của mình thắng trận: "Trump tập trung vào bà Clinton. Bà ấy tập trung vào người dân Mỹ".

Về phần mình, bà Clinton nói:” Tôi đã dành rất nhiều thời gian để suy nghĩ suốt 48 giờ qua về những gì chúng ta nghe và nhìn thấy. Với các ứng viên Cộng hòa trước đây, tôi bất đồng với họ nhưng chưa từng cho rằng họ không xứng đáng".

"Hồi tháng 6, tôi đã bảo ông ta (Donald Trump) không thích hợp làm tổng thống và tổng tư lệnh. Tất cả những gì chúng ta đã thấy và đã nghe hôm 7-10 là Donald nói về phụ nữ, về những gì ông ta nghĩ và làm đối với phụ nữ. Ông ta đánh giá phụ nữ qua vẻ bề ngoài, xếp họ trong thang điểm từ 1-10. Không riêng gì phụ nữ hay đoạn băng ghi âm nói trên mới khiến người ta đặt câu hỏi liệu ông ta có xứng đáng trở thành tổng thống hay không. Donald Trump là người như vậy”.

Bê bối email

Ông Trump cam kết nếu đắc cử tổng thống, ông sẽ ra lệnh cho Bộ Tư pháp điều tra bà Clinton. Đây được xem là một lời đe dọa chưa từng có mà ông Trump nhắm vào bà Clinton. “

Tôi không nghĩ tôi sẽ nói ra nhưng tôi phải nói, mặc dù ghét điều này. Nếu tôi thắng, tôi sẽ yêu cầu Bộ trưởng Bộ Tư pháp Mỹ chỉ định công tố viên đặc biệt xem xét vụ việc của bà” – ông nói với đối thủ.

Ứng viên Cộng hòa dường như nhắc tới vụ lùm xùm sử dụng email cá nhân cho công việc của nữ cựu ngoại trưởng Mỹ. Bê bối này từng được Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) xử lý. Kết quả, giám đốc FBI James Comey chỉ nói bà Clinton và nhân viên “bất cẩn” mà không đưa ra cáo buộc hình sự.


Ông Trump tỏ ra chủ động dù chịu nhiều bất lợi trước cuộc tranh luận. Ảnh: Reuters

Ông Trump tỏ ra chủ động dù chịu nhiều bất lợi trước cuộc tranh luận. Ảnh: Reuters

Trước sự tấn công của ông Trump, bà Clinton nói: "Đó là một sai sót và tôi xin lỗi vì điều đó. Nếu được quay lại, tôi sẽ không làm điều đó". Dù vậy, bà khẳng định không có chứng cứ cho thấy các thông tin mật rơi vào tay đối tượng xấu.

Bà quả quyết: "Tôi xem xét thông tin mật rất cẩn thận". Đáp lại, ông Trump nói: "Bà ta lại nói dối". Đài BBC mô tả bà Clinton mỉm cười vẻ chế giễu khi bị đối thủ công kích bê bối email.

Vụ né thuế của ông Trump

Ông Cooper hỏi ông Trump: “Có phải ông báo lỗ 916 triệu USD để “né” thuế liên bang?”. Ứng viên Cộng hòa trả lời ngay: “Dĩ nhiên", rồi nói tiếp: "Một số nhà tài trợ của bà Clinton cũng làm thế. Cả Warren Buffet và George Soros”.

Ông Trump còn cho rằng nếu bà Clinton là thượng nghị sĩ có năng lực, bà đã có thể thông qua luật loại bỏ các quy định về lãi suất.


Vợ ông Trump, bà Melania, và cựu Tổng thống Bill Clinton tại cuộc tranh luận. Ảnh: Reuters

Vợ ông Trump, bà Melania, và cựu Tổng thống Bill Clinton tại cuộc tranh luận. Ảnh: Reuters

Ảnh hưởng của Nga

Bà Clinton cáo buộc chính quyền Tổng thống Nga Vladimir Putin “cố gắng gây ảnh hưởng đến kết quả cuộc bầu cử Mỹ”. Cụ thể, bà cho rằng Nga muốn giúp ông Trump giành chiến thắng.

“Trong lịch sử, chưa bao giờ nước Mỹ lâm vào tình thế bị đối thù – một thế lực nước ngoài – tích cực gây ảnh hưởng đến kết quả cuộc bầu cử của chúng ta. Có thể vì ông Trump đã ca ngợi Tổng thống Putin. Hoặc ông ấy đang dây dưa về tài chính với các doanh nhân Nga" - bà Clinton nói và cho rằng "người Mỹ chỉ có thể biết sự thật nếu ông ấy công khai hồ sơ thuế".

Đáp lại, ông Trump nói mình "không biết Putin" cũng như không hợp tác với chính phủ Nga trong chiến dịch tranh cử. Ông nói sẽ là điều tốt nếu Mỹ hợp tác với Nga đánh bại tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Iraq và Syria.

Về vấn đề Syria, bà Clinton cho hay không tán thành giải pháp quân sự nhưng sẽ vẫn duy trình lực lượng đặc nhiệm đang có mặt tại nước này. Bà cũng nói sẽ đặc biệt truy lùng thủ lĩnh IS Abu Bakr al-Baghdadi.


Tập trung theo dõi tranh luận tại một câu lạc bộ ở Manhattan, New York. Ảnh: Reuters

Tập trung theo dõi tranh luận tại một câu lạc bộ ở Manhattan, New York. Ảnh: Reuters

Khi những người chủ trì tuyên bố chấm dứt tranh luận, 2 đối thủ bắt tay nhau, điều mà họ không làm khi mở đầu "trận chiến".

Cuộc tranh luận thứ ba và là cuối cùng của họ sẽ diễn ra vào ngày 19-10.

Những lời tốt đẹp hiếm hoi

Câu hỏi cuối cùng của cuộc tranh luận: Một khán giả đề nghị 2 ứng viên nói điều gì đó tích cực về nhau.

Ông Trump ghi nhận nhận xét của đối thủ về các con ông như một lời khen. "Bà ấy không bỏ cuộc, không đầu hàng. Tôi tôn trọng điều đó. Bà ấy là một chiến binh" - ông Trump tiếp tục.

Trước đó, bà Clinton nói bà tôn trọng các con của ông trùm truyền thông. Theo bà, sự cống hiến và năng lực của họ làm rạng danh tỉ phú Mỹ.

Con gái lớn của ông Trump, cô Ivanka, là bạn của Chelsea, con gái bà Clinton.

Các con của ông Trump tại tranh luận. Ảnh: Reuters
Các con của ông Trump tại tranh luận. Ảnh: Reuters

Toàn cảnh cuộc tranh luận thứ hai của bà Clinton và ông Trump. Nguồn: NBC News/YouTube

P.Nghĩa - Hải Ngọc (Theo BBC, Reuters)