Các cuộc không kích, dự kiến diễn ra trong vòng 24 giờ kể từ sáng ngày 8-11 (giờ địa phương), sẽ nhắm mục tiêu vào vùng ngoại ô TP Aleppo, nơi phiến quân tìm cách phá vỡ vòng vây của lực lượng quân đội chính phủ Syria ở các quận phía Đông.

Cùng với đó là triển khai các tên lửa hành trình, máy bay xuất kích từ tàu sân bay và đất liền.


Các máy bay chiến đấu trên tàu ​​sân bay Đô đốc Kuznetsov. Ảnh: Dover marina.com

Các máy bay chiến đấu trên tàu ​​sân bay Đô đốc Kuznetsov. Ảnh: Dover marina.com

Một nguồn tin quân sự cho biết trên trang Gazeta.ru: “Lần trước, các cuộc tấn công bằng tên lửa được phóng từ biển Caspi khiến hàng chục mục tiêu bị phá hủy. Lần này, cuộc tấn công diễn ra từ 2-3 ngày, hàng trăm mục tiêu khủng bố sẽ bị tiêu diệt từ xa”.

Trong những ngày qua, hải quân Nga đã tập hợp một đội tàu quy mô lớn ở phía Đông Địa Trung Hải, gồm tàu ​​sân bay duy nhất mang tên Đô đốc Kuznetsov, tàu tuần dương chiến đấu lớn nhất Peter the Great - cả hai đều thuộc Hạm đội Phương Bắc - và tàu khu trục tên lửa Đô đốc Grigorovich. Bên cạnh đó, còn xuất hiện một số thông tin rằng có đến 3 tàu ngầm thuộc Hạm đội Phương Bắc gia nhập nhóm tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov. Toàn bộ số tàu này đang ở vị trí giữa Cyprus và bờ biển Syria.

Theo mô tả của các quan chức quân sự với truyền thông Nga, cuộc tấn công Aleppo lần này sẽ phô diễn sức mạnh và khả năng quân sự trong ngày bầu cử Mỹ. Các nhà quan sát nhấn mạnh Tổng thống Nga Vladimir Putim xem trọng việc khôi phục vị thế cường quốc của Moscow.

Nếu diễn ra, đây sẽ là lần đầu tiên trong lịch sử Nga các vụ không kích được tiến hành từ tàu sân bay. Ngoài ra, chiến dịch dự kiến kết hợp sử dụng tên lửa hành trình Kalibr bắn từ tàu khu trục tên lửa Đô đốc Grigorovich và tàu ngầm, bên cạnh máy bay Nga cất cánh từ căn cứ không quân Hmeimim gần Latakia.

Xuân Mai (Theo Guardian)