Theo Bộ Tư pháp Mỹ, Seongchan "Steven" Yun - ở Redondo Beach, bang California - Mỹ - bị buộc tội cung cấp tài liệu giả cho cơ quan liên bang và hiện phải đối mặt hình phạt tối đa 10 năm giam giữ trong nhà tù liên bang.

Tráo thép nội địa Mỹ bằng thép Trung Quốc, nhà thầu NASA bị bắt tại trận - Ảnh 1.

Hệ thống Phóng Không gian của NASA qua bản thiết kế. Hình: NASA

Yun làm việc cho tập đoàn CBOL, đơn vị cung cấp các bộ phận và nguyên liệu cho ngành công nghiệp hàng không vũ trụ, bao gồm NASA.

Anh ta chịu trách nhiệm về hợp đồng cung cấp ống thép không gỉ dẫn truyền nhiên liệu tên lửa để hỗ trợ cho dự án Hệ thống Phóng Không gian/Orion của NASA tại Trung tâm Vũ trụ Kennedy.

Hợp đồng trên đặc biệt yêu cầu thép nội địa của Mỹ nhưng Yun đã mua các nguyên liệu từ Trung Quốc và cố che giấu hành vi này.

Tráo thép nội địa Mỹ bằng thép Trung Quốc, nhà thầu NASA bị bắt tại trận - Ảnh 2.

Công nhân NASA làm việc ở vịnh Canaveral, bang Florida. Ảnh: AP

Các nhà điều tra phát hiện anh ta đã chuyển các bộ phận trên đến Trung tâm Kennedy và tạo ra các chứng từ giả khi khẳng định ống thép Trung Quốc kể trên phù hợp với tất cả yêu cầu của NASA.

Nhà chức trách cho biết Văn phòng Tổng thanh tra NASA sẽ tiếp tục điều tra những kẻ phá hoại và lừa gạt NASA. Đây được xem như một lời nhắc nhở kiên quyết rằng hành vi lừa đảo sẽ không được dung thứ.

Phiên xử kết án Yun dự kiến diễn ra ngày 2-3 tới.

Hoài Vy (Theo Tribune News Service)