Triều Tiên dọa tái diễn thảm họa đảo Yeonpyeong

Tin mới

22/11/2012 10:31

(NLĐO)- Triều Tiên hôm nay (22-11) đe dọa tái diễn vụ nã pháo vào Hàn Quốc khi Seoul đang chuẩn bị các sự kiện đánh dấu kỷ niệm 2 năm vụ tấn công của Bình Nhưỡng khiến 4 người thiệt mạng, Yonhap News đưa tin.

Triều Tiên pháo kích đảo Yeonpyeong gần biên giới tranh chấp trên Hoàng Hải hôm 23-11-2010. Ảnh: EPA


Ngày 23-11, Hàn Quốc dự kiến tổ chức một lễ tưởng niệm, một cuộc tập trận quân sự cùng một số sự kiện kỷ niệm khác nhằm tưởng nhớ tới 4 người thiệt mạng (trong đó có 2 binh sỹ và 2 dân thường) ở đảo Yeonpyeong gần biên giới tranh chấp trên Hoàng Hải trong vụ nã pháo từ Triều Tiên ngày 23-11-2010. Sự kiện xảy ra cách đây 2 năm này là cuộc tấn công đầu tiên của Bình Nhưỡng gây thương vong cho cả dân thường ở Hàn Quốc kể từ khi Chiến tranh Triều Tiên chấm dứt bằng một lệnh đình chiến năm 1953.
Hãng thông tấn chính thức Triều Tiên (KCNA) hôm 22-11 dẫn lời một phát ngôn viên quân sự khẳng định: “Việc tưởng niệm…trên đảo Yeonpyeong sẽ dẫn đến một thảm họa đảo Yeonpyeong thứ hai”.

Trong một diễn biến khác, theo tờ Chosun, Triều Tiên đang kêu gọi những người ủng hộ ở Hàn Quốc chống lại đảng cầm quyền Saenuri trong cuộc bầu cử tổng thống Hàn Quốc sắp tới.

Cơ quan tuyên truyền của Triều Tiên đã phát hành một cuốn sách nhỏ kêu gọi những người ủng hộ Hàn Quốc ngăn chặn Đảng Saenuri tái thắng cử.

“Nếu Saenuri nắm quyền lực một lần nữa, chắn chắn sẽ nổ ra cuộc Chiến tranh Triều Tiên lần thứ hai chứ không chỉ là tình trạng sự xấu đi trong quan hệ liên Triều", trích nguyên văn sách tuyên truyền.

 

Đỗ Quyên (Theo Chosun, Yonhap)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI