Triều Tiên "bán mặt nạ phòng độc cho Syria"

Tin mới

27/08/2013 18:30

(NLĐO) - Toàn bộ lô hàng mặt nạ chống khí độc cùng vũ khí và đạn dược của CHDCND Triều Tiên đã bị thu giữ tại Thổ Nhĩ Kỳ khi trên đường xuất khẩu sang Syria.

Con tàu mang tên Al En Ti Sar, được đăng ký tại Libya đã rời Triều Tiên hồi đầu năm nay, tờ Sankei Shimbun (Nhật Bản) đưa tin hôm 27-8.
 
Tờ báo trích dẫn nguồn tin giấu tên của tình báo Mỹ, Hàn và Nhật cho hay quân đội Mỹ đã theo dõi con tàu và thông báo cho các nước khác. Khi con tàu Al En Ti Sar đến vùng Dardanelles củaThổ Nhĩ Kỳ hôm 3-4 thì bị ngăn lại. Các nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ đã tịch thu 1.400 súng các loại, 30.000 viên đạn và mặt nạ chống khí độc.
 
Các nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ đã tịch thu nhiều mặt nạ chống khí độc trên con tàu Al En Ti Sar.
 Ảnh: Reuters 

Giới chức Mỹ cho rằng hàng hóa dự kiến sẽ được dỡ khỏi tàu tại Thổ Nhĩ Kỳ và vận chuyển bằng đường bộ đến chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad. Tuy nhiên, thuyền trưởng đã bị bắt ngay sau đó. Người này thừa nhận con tàu vận chuyển vũ khí từ Triều Tiên đến Syria.

Liên Hiệp Quốc trước đó đã ban lệnh cấm Triều Tiên kinh doanh vũ khí sau các vụ thử hạt nhân và tên lửa. Nếu vụ việc lần này được xác nhận thì Bình Nhưỡng có thể phải đối mặt với lệnh trừng phạt mới.

Triều Tiên và Syria vốn có mối quan hệ quân sự trong nhiều năm nay kể cả khi cuộc nội chiến nổ ra ở quốc gia Trung Đông này.
 
Ít nhất 1.300 người đã thiệt mạng trong vụ tấn công vũ khí hóa học. Ảnh: Mediaite

Trước đó, Mỹ đã cáo buộc chính quyền Tổng thống Assad cố phá hủy các bằng chứng về hành động sử dụng vũ khí hóa học hôm 21-8. Phe đối lập cho biết ít nhất 1.300 người đã thiệt mạng trong vụ tấn công này.
Xuân Mai (Theo Sky News)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI