Triều Tiên đột ngột hủy lời mời đặc phái viên Mỹ

Tin mới

31/08/2013 11:02

(NLĐO) – Bộ Ngoại giao Mỹ tỏ ra “rất bất ngờ và thất vọng” khi Triều Tiên bất ngờ hủy lời mời đặc phái viên Bob King đến thăm Bình Nhưỡng.

Theo kế hoạch, ông Bob King – đặc phái viên cấp cao của Mỹ về vấn đề nhân quyền Triều Tiên – bay từ thủ đô Tokyo của Nhật đến Bình Nhưỡng ngày 30-8 để đề nghị ân xá cho công dân Mỹ Kenneth Bae và trở về vào ngày hôm sau.
 
Trong khi người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Marie Harf bày tỏ “sự bất ngờ và thất vọng” thì giới chức Mỹ nói họ bị đánh đố bởi quyết định của Triều Tiên. Chuyến đi của ông King vốn được cả 2 bên hợp tác chặt chẽ để xúc tiến. Đây được xem là chuyến thăm chính thức Triều Tiên của một quan chức trong chính quyền Tổng thống Mỹ Barack Obama trong hơn 2 năm qua.
 

Ông Bob King tại Tokyo ngày 29-8. Ảnh: AP
  
Bà Harf nói: “Chúng tôi mong phía Triều Tiên giải thích về quyết định trên và sẽ cố gắng tiến hành chuyến thăm của Đại sứ King vào một thời điểm khác”. Đại diện của Triều Tiên tại Liên Hiệp Quốc từ chối bình luận hôm 30-8.
 
Gia đình ông Bae cũng thất vọng không kém nhưng họ vẫn ôm hy vọng các nhà ngoại giao Mỹ và Triều Tiên sẽ sớm nối lại đàm phán. Ông Bae, 45 tuổi, bị Triều Tiên kết án 15 năm tù khổ sai cho tội danh âm mưu lật đổ nước này.
 
Trước khi xảy ra diễn biến đột ngột này, hôm 29-8, Triều Tiên cũng thình lình đổi giọng chỉ trích cuộc tập trận Mỹ - Hàn “Người bảo vệ tự do Ulchi”. Kể từ khi cuộc tập trận bắt đầu ngày 19-8, Bình Nhưỡng hầu như phản ứng nhẹ nhàng khác thường, khiến dư luận khấp khởi về các triển vọng ngoại giao. Tập trận kết thúc ngày 30-8.
 
Ông Kenneth Bae phải nhập viện gần đây. Ảnh: CNN
 
Nhà ngoại giao kỳ cựu của Mỹ Evans Revere cho rằng Triều Tiên bất ngờ “lên gân” là để làm Mỹ phải chú ý. Từng chịu trách nhiệm đàm phán về số phận các công dân Mỹ bị Triều Tiên bắt giữ, ông Evans không tin tình hình sẽ lại căng thẳng như hồi đầu năm và Bình Nhưỡng sẽ sắp xếp chuyến đi của ông King trong vài tuần tới.
Hải Ngọc (Theo AP)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI