Những ngày gần đây, cả hai phe trong cuộc tranh cãi đều bị cáo buộc có quan hệ kinh tế trái phép với Triều Tiên.

Tuần trước, trên mạng xuất hiện thông tin về hợp đồng vũ khí trị giá 100 triệu USD giữa Triều Tiên và một công ty ở Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE). Tới ngày 25-7, Qatar bị cáo buộc có mối quan hệ "nguy hiểm" với Triều Tiên trong một bài bình luận đăng trên báo The Hill (Mỹ).

Có lửa mới có khói! Chi tiết về vụ Triều Tiên bán vũ khí cho một công ty UAE từng bị lộ trong vụ rò rỉ các email của chính phủ UAE năm 2015 và xuất hiện trên mặt báo New York Times (Mỹ) trước tiên. Khi đó, đại sứ UAE ở Washington Yousef al-Otaiba đã bị triệu tới cuộc họp với Bộ Ngoại giao Mỹ.

Ở chiều ngược lại, ước tính ở Qatar đang có khoảng 3.000 lao động nhập cư Triều Tiên, đa phần làm việc tại các công trình phục vụ cho World Cup 2022. Tuy nhiên, theo báo Washington Post (Mỹ), quốc gia vùng Vịnh có quan hệ kinh tế mạnh mẽ nhất với Triều Tiên nhiều khả năng lại là Kuwait, đồng minh quan trọng của Mỹ trong khu vực đã cố đứng ngoài cuộc khủng hoảng Qatar.

Vai trò lạ thường của Triều Tiên ở vùng Vịnh - Ảnh 1.

Lao động Triều Tiên ở Qatar Ảnh: NATIONAL TURK

Đáng chú ý, theo Washington Post, những thông tin trên bị khơi lại là kết quả của một cuộc chiến tuyên truyền ở vùng Vịnh. Thương vụ vũ khí giữa UAE và Triều Tiên bị Viện Các vấn đề vùng Vịnh - một tổ chức tại Mỹ do Ali al-Ahmed, nhân vật chống đối Ả Rập Saudi - khui ra và được hàng loạt cơ quan truyền thông Qatar thổi bùng lên.

Không thua kém, bài bình luận trên tờ The Hill được viết bởi Salman Al-Ansari, chuyên gia của Ủy ban Các vấn đề quan hệ công chúng người Saudi - Mỹ. Và mục đích của những luồng thông tin này là nhằm gây tác động tới giới làm luật cũng như công chúng Mỹ.

Tuy nhiên, ý đồ trên có thể phản tác dụng. Theo bà Andrea Berger, chuyên gia cấp cao của Viện Nghiên cứu quốc tế Middlebury, nếu vấn đề bị đẩy lên thêm, cả UAE lẫn Qatar đều có thể bị trừng phạt vì vi phạm nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc về Triều Tiên. "Mỹ có thể cảnh cáo bằng cách trừng phạt một số cá nhân và công ty trong khu vực, đồng thời đe dọa trừng phạt nhiều hơn" - bà Berger cho biết.

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn kêu gọi các nước hạn chế quan hệ kinh tế với Triều Tiên. Ngoài mối quan tâm đặc biệt dành cho Trung Quốc - đối tác thương mại lớn nhất của Triều Tiên, người Mỹ cũng mở rộng "tầm ngắm". Điển hình là gần đây, Mỹ đã trừng phạt Sudan liên quan đến một thỏa thuận quốc phòng giữa Khartoum và Bình Nhưỡng.

Lục San