Triều Tiên lại phóng tên lửa ra biển, bất chấp chỉ trích

Tin mới

13/07/2014 11:52

(NLĐO) – Nguồn tin từ quân đội Hàn Quốc cho biết Triều Tiên đã phóng hai tên lửa đạn đạo tầm ngắn được tin là Scud vào vùng biển phía Đông vào ngày 13-7. Điều bất thường theo nhận định từ Hàn Quốc là tên lửa được phóng từ một điểm gần đường ranh giới quân sự (MDL).

“Triều Tiên phóng hai tên lửa đạn vào lúc 1 giờ 20 phút và 1 giờ 30 phút (giờ địa phương) ngày 13-7, từ khu vực phía Bắc của thành phố Kaesong, chỉ cách đường ranh giới quân sự (MDL) 20 km. Chúng tôi ước lượng phạm vi bay của chúng khoảng 500 km” – một quan chức thuộc Bộ Tổng tham mưu liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết.

 

Triều Tiên bị chỉ trích vì thường phóng tên lửa ra biển. Ảnh: AP

Triều Tiên bị chỉ trích vì thường phóng tên lửa ra biển. Ảnh: AP

 

Quan chức này nói thêm đây là điều không bình thường khi Triều Tiên chọn địa điểm phóng tên lửa gần MDL và quân đội Hàn Quốc đang tăng cường cảnh giác, sẵn sàng khi có sự cố xảy ra.

Đây là lần thứ 14 Triều Tiên phóng tên lửa trong năm 2014 và là vụ phóng tên lửa đại đạo thứ 6. Một quan chức quân sự Hàn Quốc bình luận rằng việc Triều Tiên chọn điểm gần MDL dường như để khoe khoan rằng có thể phóng tên lửa ở bất cứ nơi đâu và bất cứ thời gian nào. Nguyên nhân vụ phóng tên lửa có thể nhằm phản đối tàu sân bay hạt nhân Mỹ cập cảng Hàn Quốc tuần trước.

 

Yoshihide Suga, Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản. Ảnh: Reuters

Yoshihide Suga, Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản. Ảnh: Reuters

 

Trong khi đó, Bộ quốc phòng Nhật Bản cũng lên tiếng về vụ phóng tên lửa ngày 13-7 của Triều Tiên. “Đây rõ ràng là sự vi phạm trắng trợn các nghị quyết của Hội đồng bảo an Liên Hiệp Quốc" - Yoshihide Suga, Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản nói. Ông này thêm rằng chính phủ Nhật Bảo đã trao công hàm phản đối Triều Tiên thông qua Đại sứ quán Nhật Bản tại Bắc Kinh sau sự việc.

M.Khuê (Theo Yonhap News, Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI