Thông tin trên được một nghị sĩ Hàn Quốc công bố hôm 19-12.

Trò chuyện với một số thành viên Ủy ban Tình báo của Quốc hội Hàn Quốc, ông Thae Yong-ho phủ nhận việc mình bỏ trốn khỏi Triều Tiên là để tránh bị trừng phạt sau khi phạm tội.

Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hàn Quốc Lee Cheol-woo tiết lộ với Reuters qua điện thoại rằng cuộc thảo luận được giữ kín nhưng một số ý kiến của ông Thae sau đó được hãng tin Yonhap đăng tải.

Thae cho biết ông đào thoát với vợ và 2 con trai. Vị này cũng bác bỏ thông tin ông để lại một người con gái ở Triều Tiên như truyền thông đưa tin. Dù không còn được cơ quan tình báo Hàn Quốc bảo vệ nhưng ông Thae cùng gia đình vẫn được đảm bảo an ninh nghiêm ngặt.

Truyền hình phát sóng bản tin ông Thae đào tẩu. Ảnh: REUTERS
Truyền hình phát sóng bản tin ông Thae đào tẩu. Ảnh: REUTERS

Trước đó, hôm 17-8, Bộ Thống nhất Seoul mô tả ông Thae là quan chức cao thứ hai của Triều Tiên tại đại sứ quán ở Anh và là nhà ngoại giao cấp cao nhất của nước này từng đào tẩu sang Hàn Quốc.

Hãng thông tấn KCNA của Triều Tiên lên án Hàn Quốc lợi dụng vụ đào tẩu của ông Thae để tuyên truyền, xúc phạm hình ảnh của nhà lãnh đạo Kim Jong-un, đồng thời gọi ông Thae là “kẻ cặn bã”.

Bình Nhưỡng không chỉ đích danh ông Thae là kẻ đào tẩu nhưng cáo buộc “một nhà ngoại giao cấp cao giấu tên bỏ trốn khỏi đại sứ quán tại Anh” phạm hàng loạt tội danh, trong đó có biển thủ quỹ của chính phủ, rò rỉ bí mật nhà nước và ấu dâm.

Sau vụ lùm xùm trên, báo JoongAng Ilbo (Hàn Quốc) hôm 12-10 trích nguồn thạo tin về các vấn đề Triều Tiên cho biết nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã ra lệnh thanh trừng thứ trưởng ngoại giao liên quan đến chuyện ông Thae đào tẩu.

Theo đó, ông Kung Sok-ung đã bị cách chức và buộc ra khỏi thủ đô Bình Nhưỡng về khu vực nông thôn cùng gia đình.

“Kể từ sau vụ đào tẩu của ông Thae Yong-ho vào cuối tháng 7, Bộ Ngoại giao Triều Tiên đã có cuộc kiểm tra tổng thể. Ông Kung là người chịu trách nhiệm về các đại sứ quán ở châu Âu và việc ông ấy bị thanh trừng là kết quả tất yếu” – nguồn tin cho hay.

P.Nghĩa (Theo Reuters)