Đây là vụ thử tên lửa gần đây nhất của Bình Nhưỡng bất chấp sức ép của cộng đồng quốc tế và các biện pháp trừng phạt của Liên Hiệp Quốc.

Tổ chức 38 North chuyên nghiên cứu về Triều Tiên của Trường ĐH John Hopkins (Mỹ) đưa ra dự báo trên sau khi phân tích các bức ảnh vệ tinh chụp xưởng đóng tàu Sinpo South của Triều Tiên hôm 9-12.

Các tấm ảnh cho thấy tấm lưới che phủ tàu ngầm đã được gỡ bỏ và có các thiết bị nằm đằng sau con tàu, theo báo Daily Mail. Chuyên gia Joseph Bermudez nhấn mạnh điều đó có nghĩa là tàu ngầm này có thể đã hoặc sắp ra khơi, dẫn đến nhận định Triều Tiên sắp thử tên lửa.

38 North nói thêm rằng có dấu hiệu hoạt động đóng tàu diễn ra tại xưởng Sinpo South trong 4 tháng qua. Theo tổ chức này, Bình Nhưỡng có thể đã bắt đầu đóng một tàu ngầm mới để mang tên lửa đạn đạo.

Nhiều khả năng tàu ngầm lớp Golf của Liên Xô đã truyền cảm hứng cho Triều Tiên phát triển chương trình tàu ngầm hạt nhân của riêng mình.

Ảnh vệ tinh chụp xưởng đóng tàu Sinpo South hôm 9-12 làm dấy lên đồn đoán Triều Tiên sắp sửa phóng tên lửa từ tàu ngầm Ảnh: 38NORTH.ORG
Ảnh vệ tinh chụp xưởng đóng tàu Sinpo South hôm 9-12 làm dấy lên đồn đoán Triều Tiên sắp sửa phóng tên lửa từ tàu ngầm Ảnh: 38NORTH.ORG

Thông tin trên được công bố không lâu sau khi chính phủ Hàn Quốc cảnh báo tên lửa mang đầu đạn hạt nhân tầm xa từ Triều Tiên có thể bắn đến tận châu Âu và Mỹ.

Tuần trước, ông Lee Sang-haw, Giám đốc Cơ quan Các vấn đề hạt nhân Triều Tiên của Hàn Quốc, cảnh báo tên lửa KN-08 - vẫn còn đang phát triển - của Triều Tiên có thể bắn xa đến 12.000 km, đe dọa toàn bộ châu Âu.

Ông Chris Ogden, chuyên gia về an ninh châu Á tại Trường ĐH St Andrews (Scotland), nhận định thông tin trên có thể làm gia tăng nguy cơ xảy ra một cuộc tấn công hạt nhân.

Tuy vậy, ông chưa rõ lý do nhà lãnh đạo Kim Jong-un muốn “tấn công châu Âu”, nếu có, vì kẻ thù chính của Triều Tiên lâu nay vẫn được xem là Hàn Quốc và Mỹ, sau đó là Nhật Bản.

Trước thách thức ngày càng tăng từ Triều Tiên, theo trang Sputnik, Mỹ hôm 20-12 khẳng định sẵn sàng triển khai thêm vũ khí chiến lược đến Hàn Quốc để đối phó các mối đe dọa từ Triều Tiên.

Trước đó, Seoul và Washington hồi tháng 7 đã đồng ý triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ trên lãnh thổ Hàn Quốc.

Lục San