Triều Tiên bắt giữ một công dân Mỹ

Tin mới

22/12/2012 09:48

(NLĐO) - Ngày 21-12, Bình Nhưỡng xác nhận nước này đã bắt giữ một công dân Mỹ hồi tháng 11 với cáo buộc phạm tội chống đối Triều Tiên.

Quân đội Triều Tiên trên đường phố tại Bình Nhưỡng. Ảnh: AP


Người bị bắt giữ là Pae Jun Ho, 44 tuổi, còn được biết đến với cái tên là Kenneth Bae, là một người Mỹ gốc Hàn sống tại Washington và đang điều hành một hãng du lịch.
 
Ông Pae bị bắt khi vào thành phố cảng Rason ở đông bắc Triều Tiên như một phần của tour du lịch hôm 3-11. Thành phố Rason nằm trong một đặc khu kinh tế gần biên giới Triều Tiên-Nga-Trung Quốc, đây là một khu vực đang tìm khác thu hút đầu tư và du lịch nước ngoài.

Hãng thông tấn trung ương của Triều Tiên (KCNA) cho biết: “Trong quá trình điều tra, chứng cứ cho thấy ông Pae phạm tội chống lại Triều Tiên, ông ta đã thừa nhận tội ác. Các hành động pháp lý đang được tiến hành đối với ông Pae, theo đúng trình tự luật hình sự”.
 
Mỹ không có mối quan hệ ngoại giao với Triều Tiên và giới chức lãnh sự thuộc sứ quán Thụy Điển, đại diện cho quyền lợi của Mỹ, đã tới thăm ông Pae. Đại sứ Thụy Điển tại Bình Nhưỡng Karl-Olof Andersson cho biết ông không có bình luận gì về vụ việc và chuyển mọi vấn đề về Bộ Ngoại giao Mỹ.
 
Phát ngôn viên Bộ ngoại giao Mỹ Victoria Nuland cũng chỉ có thể xác nhận một công dân Mỹ đang bị giam giữ ở Triều Tiên và không thể tiết lộ thêm thông tin nào khác.
 
Nhà phân tích Cheong Seong-chang thuộc viện nghiên cứu Sejong, Hàn Quốc cho rằng việc Triều Tiên công bố vụ bắt giữ một công dân Mỹ trong bối cảnh nước này đang bị chỉ trích gay gắt về vấn đề phóng tên lửa gần đây có thể là một dấu hiệu Bình Nhưỡng muốn đối thoại cùng Washington.
Linh San (Theo AP)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI