Triều Tiên bất ngờ đòi đàm phán hạt nhân

Tin mới

18/09/2013 16:24

(NLĐO) - Trưởng đoàn đàm phán hạt nhân của Triều Tiên đã kêu gọi 6 nước ngồi lại bàn đàm phán mà không cần bất kỳ điều kiện tiên quyết nào.

Tại một diễn đàn do Bộ Ngoại giao Trung Quốc tổ chức ở Bắc Kinh ngày 18-9, ông Kim Kye-gwan, Thứ trưởng Ngoại giao kiêm trưởng đoàn đàm phán hạt nhân Triều Tiên, hy vọng có thể nối lại vòng đàm phán 6 bên vốn đã bế tắc từ cuối năm 2008. 6 bên này gồm Triều Tiên, Hàn Quốc, Trung Quốc, Mỹ, Nhật và Nga.
 
Ông Kim Kye-gwan phát biểu: “ Chúng tôi đã sẵn sàng tham gia vào vòng đàm phán 6 bên mà không cần điều kiện tiên quyết nào”.
 
Triều Tiên muốn nối lại cuộc đàm phán hạt nhân. Ảnh: Reuters

Ông Kim nói thêm "những điều kiện tiên quyết" do Mỹ và Hàn Quốc đưa ra vi phạm tinh thần thỏa thuận đã đạt được năm 2005. Theo đó, Bình Nhưỡng cam kết từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân để đổi lấy lời hứa Mỹ sẽ không tấn công Triều Tiên.

Trong khi đó, ông David Albright, Chủ tịch Viện Khoa học và An ninh quốc tế có trụ sở tại Washington - Mỹ, cho biết ông đang phân tích hình ảnh vệ tinh về khu phức hợp Yongbyon của Triều Tiên. Ông nói: “Hình ảnh cho thấy lò phản ứng hạt nhân ở đây đang hoạt động trở lại nhưng thông tin này cần được xác định chính xác hơn. Triều Tiên có thể làm bạn bất ngờ và hiện tại tôi không thể nghĩ ra được bất kỳ lời giải thích nào”.

Trong những tuần gần đây, Bình Nhưỡng có động thái muốn nối lại đàm phán. Tuy nhiên Mỹ và các nước đồng minh cho hay sẽ chỉ tái khởi động đàm phán nếu Triều Tiên sẵn lòng giải trừ hạt nhân.
 
Cùng ngày 18-9, báo chí Hàn Quốc đưa tin Quỹ Ứng phó khẩn cấp của Liên Hiệp Quốc đã quyết định chi 2,1 triệu USD trong gói cứu trợ lũ lụt khẩn cấp cho Triều Tiên trong năm nay. Khoản viện trợ này sẽ được triển khai thực hiện thông qua Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Chương trình Lương thực Thế giới (WFP), Quỹ Dân số Liên Hiệp Quốc (UNFPA) và Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF).
 
Trước đó, Liên Hiệp Quốc tuyên bố cần có 5,8 triệu USD để giúp đỡ các nạn nhân lũ lụt Triều Tiên.
Xuân Mai (Theo RT)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI