Triều Tiên đổ lỗi cho Hàn Quốc vụ hoãn “ngày đoàn tụ”

Tin mới

22/09/2013 19:36

(NLĐO) – Triều Tiên trong ngày 22-9 đã đổ lỗi rằng những chính sách thù địch của Hàn Quốc là nguyên nhân của việc hoãn ngày đoàn tụ àn tụ các gia đình bị ly tán do chiến tranh Triều Tiên 1950-1953. Vụ việc này khiến cho mối quan hệ giữa hai bên trở lại trạng thái căng thẳng.

Đây là phản ứng mới nhất của Triều Tiên một ngày sau khi đơn phương hoãn vô thời hạn ngày đoàn tụ của các gia đình ly tán do chiến tranh. Thông báo hoãn được đưa ra chỉ 4 ngày trước khi sự kiện trọng đại cải thiện mối quan hệ hai bên được tiến hành tại núi Kim Cương, danh thắng của Triều Tiên từ 25-9, kéo dài 6 ngày.
 
Ngày đoàn tụ đã bị hoãn lại vô thời hạn
 
Ủy ban Thống nhất hòa bình Triều Tiên (CPRK) tuyên bố trên Hãng thông tấn trung ương KCNA rằng một số thành phần bảo thủ tại Seoul muốn đối đầu với Bình Nhưỡng. Họ lợi dụng các cuộc đàm phán và đối thoại như một phương tiện thách thức nước này.

Phía Triều Tiên cũng lên án Seoul đang cố gắng lẩn tránh trách nhiệm và cố tình tạo ra tình trạng thù địch, các mối ác cảm với Bình Nhưỡng. Những nỗ lực của Triều Tiên để mong cải thiện tình hình hai bên đã bị lạm dụng. “Mặc dù, chúng tôi muốn giải quyết các vấn đề với Hàn Quốc bao gồm các dự án nhân đạo, chúng tôi cũng không thể bỏ qua những chiến thuật đầy thù địch, xúc phạm nhân phẩm và niềm tự hào của chúng tôi. Chúng tôi hoãn việc giúp các gia đình ly tán đoàn tụ cho đến khi giữa hai miền có bầu không khí bình thường để tiếp tục đối thoại và đàm phán” – CPRK cho biết.

Bộ Thống nhất Hàn Quốc ngay lập tức lên án quyết định của Triều Tiên là hành động “vô nhân đạo”, nó “phá vỡ trái tim” của những người đau khổ chỉ muốn đoàn tụ trong chốc lát với người thân sau bao năm xa cách.
 
Các quan chức Seoul cho biết danh sách ứng viên tham gia ngày đoàn tụ vẫn có giá trị bất chấp sự trì hoãn vô thời hạn của Bình Nhưỡng. Đồng thời, Hàn Quốc cũng kêu gọi Triều Tiên trở lại bàn đàm phán.
 
“Triều Tiên không thể đưa ra bất kỳ biện minh, giải thích hay xin lỗi vì hành động đơn phương chấm dứt cuộc đoàn tụ của các gia đình bị ly tán. Triều Tiên cần tiếp tục chuẩn bị sự kiện trọng đại này để chữa trị vết thương lòng của người dân chờ đợi bao năm để gặp người thân”-một quan chức cao cấp của Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết.

Cuộc chiến Triều Tiên đã chia cắt hàng triệu gia đình trên bán đảo này. Hầu hết những người tị nạn không rõ người thân của mình sống chết ra sao do chính quyền 2 nước không cho trao đổi thư từ hay điện thoại. 
 

Khoảnh khắc đoàn tụ xúc động của một gia đình bị chiến tranh 2 miền chia cắt năm 2010
Ảnh: Yonhap
 

Nhưng họ lại phải xa nhau chỉ sau vài ngày. Ảnh: Yonhap
 
Những cuộc đoàn tụ xúc động được tổ chức vào năm 2010 đã mang lại niềm hạnh phúc cho những người tuyệt vọng chờ tin tức người thân suốt mấy chục năm. Thế nhưng, họ lại bị chia cắt chỉ vài ngày sau đó. Theo các quan chức Hội Chữ thập đỏ Hàn Quốc, chưa một người Hàn Quốc nào có cơ hội gặp lại thân nhân của mình lần thứ hai.
M.Khuê (Theo Yonhap News)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI